Người phụ nữ rơi nước mắt khi lấy được hạt hồng xiêm kẹt trong phổi suốt 27 năm

27/11/20, 12:02 Cuộc sống

Sau 27 năm chịu đựng căn bệnh không rõ nguyên nhân, chị Đ. đã được bác sĩ lấy ra hạt sapôchê nằm kẹt trong phổi. Trước đó, chị đã từng nghĩ mình bị bệnh nan y. Dị vật mắc kẹt đã ảnh hưởng tồi tệ đến sức khỏe và tinh thần của chị suốt nhiều năm.

Bệnh nhân nữ đã thoát khỏi “căn bệnh” dày vò chị suốt 27 năm. (Ảnh: Thanh Niên)

Chị T.K.V.Đ (33 tuổi) sống ở thị xã Bình Minh, Vĩnh Long đã không cầm được nước mắt khi “căn bệnh” ám ảnh chị gần 30 năm qua đã được chữa khỏi.

Trước đây khi 6 tuổi, chị Đ. từng ăn hồng xiêm rồi không may nuốt phải hạt, bị sặc và ho rất nhiều. Nhưng lúc đó gia đình ở quê kiến thức y tế hạn hẹp, chỉ nghĩ con ho sặc bình thường nên không đưa đi khám.

Từ sau lần đó, chị Đ. thường ho tái đi tái lại đến nỗi thành quen. Nhưng cha mẹ chị cũng chỉ cho là bệnh cảm vặt nên cứ để con tự khỏi. Lớn lên, chị Đ. vẫn phải chịu những cơn ho kéo dài dù không bị cảm sốt gì, đi khám nhiều nơi cũng không tìm ra nguyên nhân.

Đỉnh điểm là 3 tháng gần đây, chị Đ. vừa ho kéo dài, vừa khạc đờm kèm sốt cao, đau tức vùng dưới ngực phải và khó thở. Thấy tình trạng ngày càng tệ, trưa 16/11, chị đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ khám.

Chị Đ. nhập viện khoa Hô hấp và được chẩn đoán bị giãn phế quản và viêm thùy dưới phổi phải, có hình ảnh dị vật tại nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Ngay sau đó, bệnh nhân được yêu cầu nội soi lấy dị vật, nhưng chỉ gắp được phần gai của hạt sapôchê. 

Dị vật nằm ngang và rất sâu trong phế quản bệnh nhân. (Ảnh: Thanh Niên)

Tiếp đến chị Đ. được điều trị tích cực nội khoa để giảm phù nề rồi nội soi lần nữa. Cho đến lần nội soi thứ 3 kéo dài 2 tiếng rưỡi, dị vật nằm kẹt vắt ngang trong lòng phế quản mới được lấy ra.Nhớ lại khoảng thời gian đó, chị Đ. kể: “Khi vào bệnh viện tôi mới biết mình bị kẹt cái gì trong phổi, cũng không nghĩ là hạt sapôchê. Cho đến khi bác sĩ nội soi lần đầu tiên, gắp ra cái gai hạt sapôchê, lúc đó tôi mới nhớ lại hồi nhỏ 6-7 tuổi mình có bị sặc một lần”.

Theo bác sĩ Đặng Duy Thanh, đây là trường hợp đặc biệt khó thực hiện nội soi phế quản do dị vật đã nằm trong cơ thể bệnh nhân quá lâu, xuất hiện tình trạng viêm phù nề nặng và vị trí rất sâu, nằm ngang trong lòng phế quản. Dị vật mắc kẹt có thể làm rách phế quản, chảy máu ồ ạt, tràn khí trung thất dẫn đến tử vong.

Hạt sapôchê sau 27 năm mắc kẹt được gắp ra. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau ca phẫu thuật nội soi, sức khỏe chị Đ. đã tiến triển rất tốt, không còn cảm giác khó chịu như tức ngực, ho khan như trước. Bệnh nhân nữ rất cảm kích trước sự giúp đỡ của các y bác sĩ: “Rất cảm ơn các y, bác sĩ trong ê kíp, giống như họ giúp tôi hồi sinh vậy. Vì bao lâu nay, mình làm việc không có sức sống. Lúc nào cũng cảm thấy có bệnh nan y khó chữa trong người”, chị Đ. chia sẻ.

Hiện tại, do hoàn cảnh gia đình chị Đ. còn khó khăn, Phòng Công tác xã hội đã sử dụng quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo và kết nối các mạnh thường quân để hỗ trợ chi phí điều trị cho chị.

Theo Tiến sĩ – bác sĩ Cao Thị Mỹ Thúy, Trưởng khoa Nội hô hấp (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), dị vật đường thở rất thường gặp ở trẻ em có thể để lại di chứng sau này, nguy hiểm hơn là tử vong, đặc biệt thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi.

Khi trường hợp tương tự xảy ra, các biến chứng để lại thường là hiện tượng nhiễm trùng, gây ra viêm phổi, nhiễm trùng tái đi tái lại. Lâu ngày làm ảnh hưởng đến cấu trúc vùng tắc nghẽn sau đó thì áp xe phổi, giãn phế quản và có thể làm thay đổi cấu trúc của phổi bình thường. 

Vì vậy, khi bị nghi mắc dị vật và các biểu hiện khó chịu như ho, tức ngực kéo dài, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện kiểm tra để kịp thời tìm ra và chữa trị. 

Hạt hồng xiêm nhỏ trơn, có cạnh nhọn, rất dễ nuốt phải gây nguy hiểm. (Ảnh qua DR Padua)

Mạch Khê (t/h)

x