Người phụ nữ tâm thần bị hàng xóm nhốt trong chiếc chuồng nhỏ tồi tàn suốt 25 năm

02/09/20, 10:55 Cuộc sống

Người phụ nữ đáng thương này được gọi là Manol (biệt danh do hàng xóm đặt). Cô đã bị nhốt trong một chiếc chuồng sắt trong suốt 25 năm sau khi mẹ cô qua đời, cha dượng thì bỏ đi nơi khác…

Người phụ nữ tâm thần bị hàng xóm nhốt trong chiếc chuồng nhỏ tồi tàn suốt 25 năm. (Ảnh: FB Jedah Curacha Naquines)

Vào 25/8, cô Jedah Curacha Naquines trong lúc đang trên đường thực hiện một chuyến đi bộ đường dài qua ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Cebu, thì vô tình phát hiện Manol, người phụ nữ bị nhốt trong một cái chuồng xi măng bị khóa bằng cửa sắt.

Lúc đầu, Jedah có chút hoảng hốt vì nghĩ rằng, người phụ nữ này có thể bị mắc kẹt. Nhưng sau đó, cô sớm nhận ra người phụ nữ này có thể bị mắc bệnh tâm thần, bởi cô ấy chỉ nhìn vào bức tường và trò chuyện một mình.

Jedah cảm thấy rất kinh ngạc về những gì mình chứng kiến. Sau đó, cô vội vã chạy sang ngôi làng bên cạnh để cầu xin ai đó giúp đỡ cho người phụ nữ gầy gò đáng thương này.

“Tôi muốn biết tại sao cô ấy bị nhốt trong lồng như một con vật. Ngay cả khi cô ấy dường như không hiểu những gì đang xảy ra xung quanh mình, cô ấy không đáng phải chịu cuộc sống như thế”, Jedah cho biết.

Sau đó, Jedah đã thăm hỏi một người dân địa phương ở Owak , Asturias Cebu về Manol, thì người này cho biết, Manol hiện đã 45 tuổi và cô ấy đã sống trong chiếc lồng tồi tàn này suốt 25 năm. 

Manol không có chồng con, trước đây từng sống với mẹ và cha dượng. Tuy nhiên sau khi mẹ cô qua đời, không còn ai chăm sóc cho Manol nữa, cha dượng của cô thì đã bỏ đi nơi khác để tìm việc làm, để lại Manol hằng ngày lang thang một mình.

Có lần hàng xóm chứng kiến Manol suýt chút bị xe tải đâm, nên họ đã quyết định hùn tiền xây cho Manol một cái chuồng bằng xi măng nằm sát căn nhà nơi cô sinh sống, nhằm đảm bảo an toàn cho cô. Những người hàng xóm tin rằng, họ đang làm điều tốt nhất để giúp đỡ cho cô ấy.

Trên trang Facebook, Jedah còn viết rằng, những người hàng xóm đã thay nhau mang đồ ăn cho người phụ nữ. 

Cảm thấy sốc sau khi nghe câu chuyện, Jedah tâm sự rằng: “Tôi hy vọng ai đó có thể giúp cô ấy, vì điều kiện sinh hoạt của cô rất tồi tệ. Các quan chức địa phương nên làm gì đó, và cô ấy thật sự cần được chăm sóc y tế… Nhìn cô ấy như vậy tôi thật sự rất đau lòng”.

Sau đó, Jedah đã đăng tải câu chuyện này lên mạng xã hội, nhằm tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào có thể, để giúp đỡ cho Manol. Cô cũng liên lạc với các cơ quan chính quyền địa phương nhằm đảm bảo rằng Manol sẽ được chăm sóc y tế theo yêu cầu. Còn Jedah hiện đang tập trung vào việc giúp đỡ những người phụ nữ là nạn nhân của việc thiếu nhận thức về sức khỏe tâm thần ở những vùng xa xôi trên đất nước.

Chúc Di (Theo Daily Motion)

x