Người tung tin Khá “Bảnh” chết trong trại giam có thể đối diện mức xử lý nào?

22/12/20, 15:09 Việt Nam

Luật sư cho rằng ngoài việc bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng, người phao tin đồn phạm nhân Ngô Bá Khá tử vong có thể bị xử lý hình sự ở khung hình phạt 2-7 năm tù.

Ngày 21/12, Giám đốc Công an các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương đều khẳng định thông tin lan truyền về việc Ngô Bá Khá (tức Khá “Bảnh”, quê xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong khi đang chấp hành án tại Trại giam Hoàng Tiến, là không chính xác.

Đại diện UBND xã Tam Sơn cũng cho biết, gia đình đã xác nhận Khá vẫn bình thường sau khi đơn vị này liên lạc với người nhà của Khá “Bảnh”.

Khá "Bảnh" tại phiên tòa hồi tháng 11/2019 (Ảnh theo zingnews)
Khá “Bảnh” tại phiên tòa hồi tháng 11/2019 (Ảnh theo zingnews)

Trước đó, cuối năm 2019, TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá 6 năm 6 tháng tù về tội Tổ chức đánh bạc và 4 năm tù về tội Đánh bạc. Tổng cộng, Khá phải lĩnh mức án 10 năm 6 tháng tù và bị xử phạt 30 triệu đồng.

Tòa án xác định, Ngô Bá Khá đã tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với những người chơi bằng cách lợi dụng việc mở thưởng kết quả xổ số Miền Bắc.

Trong 44 ngày, Khá và người chơi đã giao dịch số tiền gần 5 tỷ đồng, từ đó Khá Bảnh thu lời bất chính gần 300 triệu đồng. Trong vụ án này, Ngô Bá Khá giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Vậy người tung tin thất thiệt Khá “Bảnh” tử vong lên mạng xã hội bị xử lý ra sao theo luật hiện hành?

Luật sư Nguyễn Dũng Tiến, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ người tung tin để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật bên cạnh việc khẳng định tin đồn Ngô Bá Khá tử vong là sai sự thật.

“Đây là hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”, luật sư nói.

Căn cứ luật hiện hành, luật sư Tiến phân tích theo quy định tại Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020, người phao tin đồn thất thiệt có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, người đó còn bị bắt buộc gỡ bỏ thông tin đó khỏi môi trường mạng.

Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 288 Bộ luật hình sự về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, nếu cơ quan chức năng có căn cứ cho thấy tin đồn thất thiệt đó gây cho cá nhân liên quan thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, hoặc giảm uy tín của cá nhân liên quan do thông tin gây dư luận xấu.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa, có cùng quan điểm như trên. 

Luật sư Giáp cho rằng cần xử lý nghiêm người tung tin đồn thất thiệt đảm bảo đủ sức răn đe (Ảnh theo zingnews)
Luật sư Giáp cho rằng cần xử lý nghiêm người tung tin đồn thất thiệt đảm bảo đủ sức răn đe (Ảnh theo zingnews)

Luật sư Giáp cũng đánh giá, hiện nay cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong việc quản lý các thông tin được tung lên mạng xã hội một cách chặt chẽ.

Theo ông, Nhà nước cần có những chính sách tuyên truyền pháp luật thật sự hữu hiệu để hạn chế vấn nạn này khi các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc quản lý, truy vết triệt để những thông tin xấu, độc trong môi trường mạng để xử lý.

Cũng theo ông, đối với việc phao tin đồn Khá “Bảnh” tử vong khi đang thụ án tù” sai sự thật, theo Điều 288 Bộ luật hình sự, người tung tin có thể bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng hoặc phạt tù ở mức 2-7 năm.

Anh Thư (t/h)

x