Người Việt Nam được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19

24/02/21, 07:45 Việt Nam

Chỉ còn vài ngày nữa, lô vắc xin covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam, về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin ngừa COVID-19 do Công ty Nanogen, Việt Nam sản xuất, đã tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 từ 17-2-2020 có kết quả tốt, ngày 26-2 sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 2. (Ảnh: Quang Hùng)

Sáng ngày 23/2, trong cuộc họp bàn về tiêm vắc xin ngừa COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia cho rằng Việt Nam đã có nhiều nỗ lực, khẩn trương, sớm có vắc xin ngừa COVID-19.

Tuy nhiên do ảnh hưởng và tốc độ lây lan của dịch quá mạnh trên toàn cầu nên vắc xin hiện rất khó mua, số lượng nhận được mỗi lần vô cùng ít ỏi nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên.

Trong đó, có 11 nhóm đối tượng thuộc hàng ưu tiên mà Bộ Y tế đã hướng dẫn gồm: nhân viên y tế, ban chỉ đạo chống dịch các cấp, người làm việc trong các lĩnh vực dịch vụ thiết yếu, lực lượng công an, quân đội, giáo viên….

Tới đây, khi vắc xin ngừa COVID-19 được hoàn thiện và có thể đảm bảo được nguồn cung cấp, người dân sẽ được tiêm miễn phí tương tự như các vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay, bên cạnh đó sẽ có một phần nhỏ là vắc xin dịch vụ cho những người có điều kiện chi trả cao hơn.

Trước đó, theo bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam cần 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm 2021 để có thể đủ cho các đối tượng có chỉ định tiêm chủng (mỗi người tiêm 2 mũi).

Trước mắt, Việt Nam đã có 60 triệu liều thuộc diện mua và viện trợ, số còn lại nước ta đang tiếp tục đàm phán. Vài ngày tới đây, lô vắc xin đầu tiên trong số này sẽ về Việt Nam.

Ngày 26/2 tới, vắc xin ngừa COVID-19 của nước ta cũng sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 trên người tình nguyện ở Long An và Hà Nội.

Yên Yên (t/h)

x