Nguy cơ lớn từ ổ dịch mới ở Hải Dương: Thời gian ủ bệnh lâu, F0 tiếp xúc nhiều người

18/02/21, 07:09 Việt Nam

Ổ dịch ở TP.Hải Dương là một ổ dịch có tính chất phức tạp còn hơn Cẩm Giàng. Thời gian ủ bệnh khá lâu, do vậy các F0 đã tiếp xúc với nhiều người, đồng thời vì vào đúng dịp tết nên việc truy vết gặp khó khăn.

Sáng hôm qua (17/2), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết, đến nay ổ dịch TP.Hải Dương ghi nhận 25 ca mắc Covid-19. Đáng chú ý, theo báo cáo, từ ngày 9/2 về trước chỉ xuất hiện 4 ca mắc mới, nhưng trong 7 ngày gần đây đã có đến 19 ca (8 ca cộng đồng).

Trong đó có 1 chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây tại P.Hải Tân. Trong chùm bệnh này có bệnh nhân 57  tuổi, công tác ở Sở NN-PTNN. Từ ngày 30/1 cho đến khi phát bệnh, bệnh nhân đã đi mua đào, cây cảnh và gặp gỡ nhiều bạn bè, đồng nghiệp khiến số lượng F1 của người này được xác định lên đến 30 người.

UBND P.Hải Tân phong tỏa nơi có 1 chùm ca bệnh (Ảnh theo thanhnien)
UBND P.Hải Tân phong tỏa nơi có 1 chùm ca bệnh (Ảnh theo thanhnien)

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đánh giá, ổ dịch ở TP.Hải Dương là một ổ dịch có tính chất phức tạp còn hơn Cẩm Giàng. Thời gian ủ bệnh khá lâu, do vậy các F0 đã tiếp xúc với nhiều người, đồng thời vì vào đúng dịp tết nên việc truy vết gặp khó khăn.

Được biết, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, UBND TP.Hải Dương đã khẩn trương lập 11 vùng phong tỏa trong thành phố.

Một chốt kiểm soát dịch tại Hải Dương (Ảnh theo baogiaothong)
Một chốt kiểm soát dịch tại Hải Dương (Ảnh theo baogiaothong)

Tất cả trường hợp đặc biệt khác phải báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và chịu trách nhiệm về xác nhận của đơn vị mình, thông báo nêu. Đồng thời chỉ xác nhận để người dân ra ngoài trong trường hợp đi bệnh viện cấp cứu theo quy trình của ngành y tế.

Theo đó, nội dung văn bản cũng yêu cầu UBND các phường, xã lập danh sách các trường hợp, ghi rõ tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại trước khi xác nhận và gửi báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Ngay sau khi nhận được thông tin, tất cả trường hợp tiếp xúc gần liên quan đến nhóm ca bệnh nói trên đã được CDC Hải Dương đã chỉ định lấy mẫu xét nghiệm.

Anh Thư  (t/h)

x