Nguyên Phó chánh án TAND Q.4 Nguyễn Hải Nam đập bàn ở phiên tòa

30/12/20, 08:52 Việt Nam

Tại phiên xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Hải Nam không đồng tình với cáo trạng. Bị cáo cho biết bản thân chỉ đứng ngoài, không vào nhà dân, đồng thời, có hành vi đập bàn, tỏ thái độ với HĐXX khi bị xét hỏi. 

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (đi trước) và Lâm Hoàng Tùng sau phiên xử. (Ảnh: Ngọc Dương)

Ngày 29/12, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hải Nam (cựu Phó chánh án TAND quận 4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Ông Nguyễn Hải Nam trước đó phải nhập viện do tình hình sức khỏe, tuy nhiên ông khẳng định có thể tham gia phiên tòa và mong vụ án sớm đi đến hồi kết. Bà Hoàng Trọng Anh Chi (chủ căn nhà ở 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1) cũng đã có mặt với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bà Hoàng Thị Thu Thảo, là bị hại trong vụ án xin được vắng mặt, có đơn yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, trước đó bà Thảo cũng từng xin hoãn phiên tòa một lần nên lần này sau khi hội ý, HĐXX quyết định phiên xử tiếp tục diễn ra.

Theo cáo trạng, trước đó bà Hoàng Trọng Anh Chi (SN 1982, cư ngụ tại TPHCM) bán căn nhà tại địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ tại TPHCM). Trong quá trình mua bán xảy ra nhiều vấn đề dẫn tới tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ chuyển đến sinh sống trong căn nhà này. Đến chiều ngày 19/9/2019, lợi dụng khi bà Thảo vắng nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến căn nhà trên).

Lúc này, ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng) và bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông thẳng vào nhà dùng vũ lực ép những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam (bìa phải) và Lâm Hoàng Tùng tại tòa. (Ảnh: Ngọc Dương)

Ngày 1/10/2019, qua đơn kiện của bà Thảo, Công an Quận 1 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng. Tiếp đó, hồ sơ vụ án đã được chuyển lên Công an TPHCM để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Tại phiên tòa, bị cáo Lâm Hoàng Tùng cho rằng hành vi trong cáo trạng mô tả là không đầy đủ.

Cụ thể, bị cáo Tùng trình bày, vào khoảng 14 giờ 30 ngày 19/9, bị cáo có đến căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q.1), bị cáo có mời Văn phòng Thừa pháp lại Q.1 (TP.HCM) đến lập vi bằng chứng kiến.

Mục đích bị cáo đến là để quản lý, sửa chữa, khắc phục vi phạm trong xây dựng theo yêu cầu của Thanh tra Sở xây dựng.

Tùng đã giải thích cùng những người đang ở trong căn nhà rằng công trình này không an toàn, cần phải di dời. Đồng thời, về hành vi tự ý bế 3 cháu nhỏ khi chưa được sự cho phép của chủ nhà ra khỏi nhà, là do Tùng muốn đảm bảo an toàn cho các cháu.

Chúng tôi bế các cháu ra ngoài là để đảm bảo an toàn cho các cháu, tuy nhiên, rất nhiều người nhà bà Thảo tụ tập tại căn nhà lại la lối là “trả lại con cho tôi”. Lúc này, anh Nam (bị cáo Nguyễn Hải Nam) cũng có mặt nên tôi mới nhờ anh Nam phụ đỡ một cháu nhỏ ra. Cơ quan điều tra xác định anh Nam và tôi là đồng phạm là không đúng. Tôi với anh Nam trước đó không hề bàn bạc gì cả”, bị cáo Tùng khai

Ngoài ra, bị cáo Tùng còn cho biết bản thân mình cũng có góp vốn mua căn nhà, tỷ lệ 50 – 50, bị cáo đã bỏ ra khoảng 9 tỷ đồng. Bị cáo đến căn nhà là để trông coi công trình, quản lý và tiến hành khắc phục vi phạm về xây dựng tại đây và có hợp đồng ủy quyền của bà Chi.

Sau khi xem lại các video được thu thập quá trình điều tra về hành vi của các bị cáo, bị cáo Lâm Hoàng Tùng thừa nhận toàn bộ hành vi, hình ảnh trong video là đúng.  Khi được hỏi về người phụ nữ mặc áo vàng trong video, Tùng khai không biết người này là ai.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam đồng ý theo cáo trạng về thời gian, nhưng về hành vi thì hoàn toàn không đồng tình.

Hành vi của các bị cáo được trình chiếu tại phiên tòa. (Ảnh: Ngọc Dương)

Bị cáo khai bản thân không bước chân vào căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm mà chỉ đứng ở ngoài nhìn 2 bên xô đẩy. “Trong tình hình người lớn xô đẩy như thế, tôi giúp bế đứa con nít vì sợ nó bị ảnh hưởng. Tôi làm phước mà bị tội”, bị cáo Nam phân trần.

Khi đại diện hội thẩm cho rằng bị cáo Nam có hành vi giành giật đứa bé trên tay của người phụ nữ tên Tâm, cựu thẩm phán đập bàn phản bác. “Con người phải có liêm sỉ, tôi cảm thấy đứa bé bị nguy hiểm, lương tâm không cho phép nên ẵm để bảo vệ. Còn họ (nhà bà Thảo) cứ la hét…”, bị cáo nói. 

HĐXX đã phải cắt lời, nhắc nhở, yêu cầu bị cáo Nam bình tĩnh, cho rằng thái độ của bị cáo là không chấp nhận được.

Bị cáo Nguyễn Hải Nam cho biết: “Tôi bị oan đã 1 năm 3 tháng trời. Tôi từng làm nghề, tôi có liêm sỉ của mình, sao tôi lại làm như vậy được?

Yên Yên (t/h)

x