Nhân viên y tế tử vong sau 2 ngày tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer; Anh lo ngại biến thể mới từ Nam Phi

05/01/21, 10:12 Thế giới

Bà Sonia Azevedo, 41 tuổi, nhân viên của Viện Ung thư Bồ Đào Nha (IPO) ở TP Porto đột ngột qua đời sau khi được tiêm vắc-xin Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức).

Bà Sonia Azevedo, 41 tuổi, nhân viên của Viện Ung thư Bồ Đào Nha (IPO) ở TP Porto. Bà nằm trong số 538 nhân viên ở đây đã được tiêm vắc-xin Covid-19 Pfizer/BioNTech đầu tiên vào ngày 30/12/2020, trong tình trạng “sức khỏe hoàn hảo”.

Được biết, Sonia Azevedo là mẹ của hai đứa trẻ, sống cùng gia đình ở huyện Maia gần TP Porto.

Bà Sonia Acevedo qua đời chỉ sau 48 giờ tiêm vắc xin. (Ảnh theo Daily Mail)
Bà Sonia Acevedo qua đời chỉ sau 48 giờ tiêm vắc xin. (Ảnh theo Daily Mail)

Vào đêm giao thừa 31/12/2020, bà Azevedo ăn tối với gia đình tại nhà chồng ở huyện Trofa, cách nửa giờ lái xe về phía Bắc của thành phố. Tuy nhiên, vào sáng 1/1/2021, theo đài truyền hình RT, bà được phát hiện đã qua đời trên giường. 

Ông Abilio, cha bà Azevedo, nói với báo Bồ Đào Nha Orreio da Manhã “Tôi muốn biết điều gì đã gây ra cái chết của con gái tôi“. Theo ông, bà Azevedo là một người “tốt và vui vẻ”, “không bao giờ uống rượu, không ăn bất cứ thứ gì đặc biệt hoặc khác thường”.

Là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc-xin, bà Azevedo rất tự hào. Thậm chí, để khoe điều đó, bà đã thay đổi ảnh đại diện Facebook của mình. “Tôi đã được tiêm phòng Covid-19”, bà viết trong một bức ảnh tự chụp với khẩu trang trên mặt.

Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả diễn ra nhanh chóng và không có lời giải thích nào. Tôi không nhận thấy điều gì khác lạ ở mẹ. Bà ấy ổn. Bà chỉ nói rằng vùng cơ thể nơi bà ấy được tiêm phòng bị đau nhưng đó là điều bình thường…“, con gái của bà Azevedo nói.

Sau đó, IPO cũng đưa ra tuyên bố xác nhận sự qua đời của bà Azevedo và bày tỏ “lời chia buồn chân thành” tới gia đình và bạn bè của bà. IPO cho biết, tử thi của bà Azevedo được lên lịch khám nghiệm vào ngày 4/1.

Được biết, dân số của Bồ Đào Nha khoảng 10 triệu người, hiện đã ghi nhận hơn 427.000 ca mắc Covid-19 và hơn 7.100 ca đã tử vong.

Báo Daily Mail cho biết, đợt dịch Covid-19 đầu tiên ở đây tương đối nhẹ, các ca nhiễm chỉ bắt đầu tăng mạnh trong đợt thứ hai và tăng vọt lên kể từ Giáng sinh.

Anh lo ngại các vắc xin không hiệu quả với biến thể Covid-19 từ Nam Phi

Các nhà khoa học không hoàn toàn tin tưởng rằng các vắc xin ngừa Covid-19 hiện nay hiệu quả với biến thể mới tìm thấy ở Nam Phi.

Hôm 4/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, ông rất lo lắng về biến thể mới.

“Theo một trong những cố vấn khoa học của chính phủ Anh, lý do khiến Bộ trưởng Matt Hancock lo lắng nhiều về biến thể Covid-19 ở Nam Phi là họ không tin rằng các vắc xin sẽ có hiệu quả với biến thể ở Nam Phi như đối với biến thể mới ở Anh”, biên tập viên chính trị Robert Peston của Đài ITV Robert Peston cho biết.

Giáo sư John Bell của Đại học Oxford (Anh) cũng cảnh báo biến thể mới ở Nam Phi gây lo ngại hơn biến thể ở Anh, và các loại vắc xin Covid-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể từ Nam Phi.

Anh Thư (t/h)

x