Nhiều ngày nỗ lực cứu bé 3 tuổi uống nhầm thuốc diệt chuột ở Nghệ An

31/12/20, 07:25 Việt Nam

Thấy lọ nước thuốc diệt chuột màu đỏ trong góc nhà, bé 3 tuổi mở ra uống, gia đình phát hiện khẩn trương đưa đi cấp cứu trong tình trạng ngộ độc, hôn mê. 

Bệnh nhi đang được các bác sĩ chăm sóc. (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, hơn một tuần nay, các y, bác sĩ tại khoa Hồi sức Tích cực chống độc vẫn đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhi T.V. 32 tháng tuổi (trú tại huyện Yên Thành), sau khi uống nhầm thuốc diệt chuột để ở góc nhà.

Trước đó, vào ngày 22/12, bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật, kích thích.

Gia đình cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 21/12, bé nhìn thấy chai thuốc diệt chuột màu đỏ nên đã mở ra uống (đựng trong các lọ nhựa nhỏ, nguồn gốc từ Trung Quốc). 

Sau khi phát hiện, gia đình đã nhanh chóng đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện để cấp cứu, rửa dạ dày và truyền dịch.

Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc của bé quá nặng, bé tiếp tục được chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi ngay trong đêm trong tình trạng co giật toàn thân, hôn mê, tím tái, rối loạn nhịp tim.

Bệnh nhi sau đó đã được xử lý cấp cứu, hồi sức tích cực, thở máy, điều trị thải độc. Nhiều ngày liền, bác sĩ phải cố gắng hết sức giành giật sự sống cho bệnh nhi.

Đến sáng ngày 30/12, sau 8 ngày cứu chữa, bé vẫn đang được các y bác sĩ quan sát sát sao tại Bệnh viện.

Trường hợp trẻ nhỏ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm các hóa chất như thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu không hiếm, thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Đây là độ tuổi mà các bé có bản năng tò mò và khám phá thế giới xung quanh, khi thấy bất cứ thứ gì đều có thể cho vào miệng, nhất là những thứ có màu sắc sặc sỡ có sẵn ở khắp nơi trong gia đình.

Yên Yên (t/h)

x