Nối cẳng tay bị đứt lìa do tai nạn giao thông cho bé 8 tuổi

03/12/20, 07:32 Việt Nam

Bé N.T.G.H., 8 tuổi, ở Long An, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, bé bị đứt lìa tay phải do tai nạn giao thông. Hiện bệnh nhi đã dần ổn định và đang trong quá trình phục hồi tốt.

Ngày 2/12, bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa điều trị cho một ca bị thương đứt lìa tay phải là bé N.T.G.H (8 tuổi, ngụ tại Long An). 

Trước đó, vào ngày 7/11 bé H. được anh trai chở đi bằng xe máy, khi đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến cẳng tay phải của bé bị đứt lìa và ở đầu xuất hiện vết thương nhẹ.

Bé H. đã được các bác sĩ nối lại cẳng tay phải. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngay sau đó bé được sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, rồi tiếp tục chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bé nhập viện Nhi Đồng 2 lúc hơn 15 giờ với vết thương cắt cụt cẳng tay phải đã được băng kín, phần cẳng tay đứt lìa được bảo quản trong thùng lạnh. Vết thương nông ở vùng trán đã băng, không có dấu hiệu thần kinh.

Tình hình cấp bách, bệnh nhi được hội chẩn liên chuyên khoa với chẩn đoán chấn thương chỉnh hình – ngoại thần kinh – gây mê và được làm xét nghiệm chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật khẩn. 

Sau khoảng 5 giờ nỗ lực, cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, bé trai thoát khỏi cơn nguy kịch.

Ghi nhận trong mổ cho thấy vết thương đứt lìa cẳng tay phải, nằm dưới nếp khuỷu 2cm, bờ nham nhở. Các bác sĩ đã tiến hành rửa sạch, thám sát dưới kính vi phẫu phát hiện xương trụ và xương quay gãy 3 mảnh.

Êkip mổ đã tiến hành kết hợp xương bằng dụng cụ, sau đó Êkip tiến hành nối theo thứ tự nhánh động mạch, sau đó tới nối phần cẳng tay bên dưới hồng, nối 2 tĩnh mạch đi kèm, nối thần kinh giữa, thần kinh quay và trụ chỉ tìm thấy một đầu.

Hiện bệnh nhi được dần hồi phục và được chăm sóc đặc biệt tại khoa Bỏng- chỉnh hình sau mổ, chiếu đèn, siêu âm kiểm tra các tín hiệu mạch máu nối cho kết quả tốt.

Bác sĩ cho biết bệnh nhi sẽ tiếp tục được nối thần kinh trụ, thần kinh quay, tập phục hồi chức năng cẳng tay.

Yên Yên (t/h)

x