NÓNG: Hải Dương ghi nhận 1 sinh viên dương tính Covid-19 qua xét nghiệm sàng lọc

04/03/21, 15:55 Việt Nam

Qua xét nghiệm sàng lọc cho học sinh, sinh viên quay lại học tập tại các địa phương khác, lực lượng chức năng đã phát hiện M. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa nay (4/3), theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Hải Dương. 

Cụ thể, em T.T.M. (nữ, trú tại phường Ngọc Châu, TP. Hải Dương), hiện đang là sinh viên. Qua xét nghiệm sàng lọc cho học sinh, sinh viên quay lại học tập tại các địa phương khác, lực lượng chức năng đã phát hiện M. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Nhận được thông tin, phường Ngọc Châu lập tức đã phun khử khuẩn, đồng thời dựng rào chắn phong toả tạm thời khu vực từ số nhà 18 đến số nhà 34 khu 17.

Lực lượng chức năng rào chắn khu vực có ca nghi nhiễm (Ảnh theo kenh14)

Đến chiều nay (4/3), theo ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, các sinh viên muốn rời khỏi địa bàn tỉnh để đến các địa phương khác học tập nên đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Qua đó, CDC phát hiện một mẫu nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Sau khi có kết quả, nữ sinh này đã được CDC yêu cầu tự cách ly tại nhà. Đồng thời CDC cũng lập tức cử ngay cán bộ y tế địa phương đến tiến hành lấy mẫu lại cho trường hợp này để thực hiện xét nghiệm trên các phương pháp khác nhau, nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác liệu nữ sinh có thực sự nhiễm Covid-19 hay không.

Tính đến nay, tỉnh Hải Dương ghi nhận 689 người nhiễm Covid-19 trong đợt dịch mới, đã có 321 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Đồng thời phun khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh (Ảnh theo kenh14)

Từ 0h hôm qua (3/3), sau 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16, Hải Dương đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP. Chí Linh và huyện Cẩm Giàng. Đồng thời, chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương nhận định, nếu Hải Dương lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống quyết liệt với dịch bệnh, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn có thể xảy ra.

Theo phân tích của PGS.TS Trần Như Dương, do chủng virus lần này có tỷ lệ người lành mang vius rất cao, khó phát hiện nên không thể loại trừ khả năng mầm bệnh là người lành mang theo virus đã đi vào cộng đồng. Từ đó, ông nhấn mạnh phải coi việc phòng chống dịch Covid-19 quyết liệt, liên tục là một phần của cuộc sống trong điều kiện bình thường mới.

Anh Thư (t/h)

x