NSND Trần Hạnh qua đời sáng nay

04/03/21, 10:48 Việt Nam

Những năm qua, do sức khỏe ông xuống dốc nên chỉ đóng thêm vài quảng cáo. Bên cạnh đó, do mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già, nên đã phải nằm viện một thời gian trước khi qua đời.

NSND Trần Hạnh. (Ảnh theo vov)

Chị Hồng, con dâu NSND Trần Hạnh, cho biết NSND Trần Hạnh đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay các con, cháu vào 2h50 ngày 4/3 tại nhà riêng ở tuổi 92. Trước Tết, mặc dù rất háo hức, muốn tham gia khi được nhiều đạo diễn muốn mời ông đi đóng phim hài, nhưng ông đành ở nhà vì lý do sức khỏe không cho phép. 

Ông là gương mặt nghệ sĩ gạo cội, được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1984 và nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2019.

Những năm qua, do sức khỏe ông xuống dốc nên chỉ đóng thêm vài quảng cáo. Bên cạnh đó, do mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già, nên đã phải nằm viện một thời gian trước khi qua đời.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929, được công chúng yêu mến qua nhiều vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác, như vai bí thư đảng ủy của Làng nổi, bố An trong Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may, ông Lâm trong Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong Hãy tha thứ cho em…

Ngày 25/1/1994, ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11 vào năm 1996, ông nhận được giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông giành giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

Nghệ sĩ Trần Hạnh (phải) thời trẻ (Ảnh theo tienphong)

Những năm 1970, 1980, trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, ông thành công với nhiều vai diễn, điển hình là vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm một vai chính trong các vở Tiền tuyến gọi, Âm mưu và tình yêu… Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ từng dành cho Trần Hạnh lời khen: “Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội”.

Ông có bảy người con nhưng ba người đã mất. Ông trải qua cuộc sống nhiều vất vả với nhiều năm trời chăm vợ ốm liệt giường cho tới khi bà mất. Tưởng được an hưởng tuổi già thì NSND Trần Hạnh phải chăm người con trai ngoài 40 tuổi bị chấn thương não vì tai nạn, mới đỡ hơn vài năm nay. 

Ông sống cuộc đời giản dị, không đòi hỏi quá nhiều, hài lòng với những gì đã nhận. Ở tuổi gần 90, khi được hỏi: “Tên ông là Trần Hạnh. Theo ông, hạnh này là hạnh phúc hay bất hạnh?“, Trần Hạnh cười tươi: “Hạnh phúc. Tôi được như ngày hôm nay là mừng lắm rồi“.

Khi còn khỏe, ông vẫn thường ra phụ con bán hàng tại cửa hàng quần áo của con dâu ở ga Hà Nội. Hình ảnh ông già khắc khổ trên phim và giản dị ngoài đời trở thành quen thuộc với nhiều khán giả. Mỗi lần có khách nhận ra mặt, ông đều chối nói “Tôi không phải Trần Hạnh đâu“.

Niềm hạnh phúc lớn nhất trong đời Trần Hạnh là được diễn xuất. Ông từng nói: “Có cho vàng cũng không thích bằng có vai diễn“.

Anh Thư (t/h)

x