Nữ binh sĩ Pháp đầu tiên hy sinh ở vùng chiến sự Mali là người gốc Việt?

04/01/21, 11:52 Việt Nam

Ngày 2/1, hai quân nhân Pháp đã thiệt mạng trong trận chiến Barkhane tại Mali do xe cán trúng một thiết bị nổ, trong đó có một nữ quân nhân tên Yvonne Huynh, nghi là người gốc Việt.

Ngày 2/1, Trung sĩ Yvonne Huynh, 33 tuổi, là mẹ một con và hạ sĩ Loic Risser, 24 tuổi, thiệt mạng trong trận chiến tại miền Đông Bắc Mali khi xe của họ cán trúng bom cài dưới đường tại vùng Menaka.

Trung sĩ Yvonne Huynh, 33 tuổi, thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Mali ngày 2/1. (Ảnh: AFP)

Văn phòng của Tổng thống Emmanuel Macron cho biết tổng thống bày tỏ niềm thương tiếc to lớn đối với cái chết của trung sĩ Yvonne Huynh và quân nhân Loic Risser.

Được biết, trung sĩ Huynh là nữ binh sĩ đầu tiên của quân đội Pháp thiệt mạng ở vùng Sahel, kể từ khi Pháp bắt đầu các hoạt động quân sự ở Mali và các nước lân cận để chống lại các phần tử thánh chiến vào năm 2013 đến nay.

Hiện chưa có thêm thông tin về nữ quân nhân này, tuy nhiên có thể thấy Huynh hoặc Huỳnh là một họ rất phổ biến của người Việt, nhiều khả năng vị nữ quân nhân này là người gốc Việt.

Một người khác cũng bị thương trong vụ nổ này nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Trung sĩ Huynh là nữ quân nhân đầu tiên được gửi đến vùng Sahel kể từ đầu chiến dịch. Cô và hạ sĩ Loic Risser đều là thành viên của một trung đoàn chuyên công tác tình báo.

Sự hy sinh của 2 binh sĩ này nâng tổng số binh sĩ Pháp thiệt mạng ở Sahel kể từ năm 2013 lên 50 người.

Chiến dịch có tên Barkhane với khoảng 5.100 quân nhân Pháp, cùng lực lượng đồng minh ở châu Phi là G5 Sahel bao gồm: Mauritania, Chad, Mali, Burkina Faso và Niger được bố trí khắp vùng Sahel khô cằn để chiến đấu chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan (IS). Tuy nhiên có thể thấy các nhóm chiến binh có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo vẫn phát triển mạnh hơn trong những năm gần đây.

Yên Yên (t/h)

x