Bà chủ quán bánh xèo ở Bắc Ninh hành hạ 2 nhân viên có thể lãnh án tù chung thân?

24/11/20, 16:54 Việt Nam

Theo luật sư, nếu đúng như những gì báo chí nêu thì nữ chủ quán bánh xèo Miền Trung có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về ‘Tội hành hạ người khác’, ‘Tội cố ý gây thương tích’ hoặc ‘Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác’.

Quán bánh xèo nơi xảy ra sự việc. (Ảnh qua afamily)

Ngày 22/11, VKSND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Ánh Tuyết (34 tuổi, trú tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM) về hành vi ‘hành hạ người khác’.

Kết quả điều tra ban đầu cáo buộc Tuyết  (chủ quán bánh xèo Miền Trung tại xã Yên Chung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã đánh đập, tra tấn thể xác, hành hạ rất tàn nhẫn 2 nhân viên làm việc tại quán là Trương Quang D (SN 2005) và Võ Văn Đ (SN 1999) – đều thường trú tại tỉnh Quảng Ngãi.

Trao đổi với phóng viên Đời sống Plus, luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, nếu những thông tin nêu trên hoàn toàn đúng sự thật thì có thể Tuyết sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về ‘Tội hành hạ người khác’ (theo điểm a khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nữ chủ quán bánh xèo miền Trung Nguyễn Thị Ánh Tuyết hiện đang bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “hành hạ người khác”. (Ảnh qua laodong)

Cụ thể, trong trường hợp này là hành hạ người dưới 16 tuổi, sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Cũng theo luật sư Hữu, nếu cơ quan điều tra xác định được việc hành hạ nêu trên nhằm cố ý gây thương tích cho D. thì Tuyết sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội ‘Cố ý gây thương tích’ hoặc ‘Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác’ (theo Điều 134). 

Trường hợp có thương tích thì sẽ bị xử lý hình sự về tội ‘cố ý gây thương tích’ với hình phạt nghiêm khắc hơn. Phụ thuộc vào mức độ thương tích và hậu quả cụ thể xảy ra đối với nạn nhân, mức phạt sẽ từ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù rồi đến tù chung thân (theo Điều 134, Bộ luật Hình sự năm 2015).

‘Bà Tuyết này ghê lắm, không chỉ chửi nhân viên mà còn chửi cả khách’

Trước đó, báo chí phản ánh việc hai thanh, thiếu niên giúp việc trong quán bánh xèo Miền Trung thường xuyên xuất hiện những vết thâm tím, có vết chém trên tay, lưng có nhiều vết thương, răng bị gãy mẻ. 

Những vết thương trên tay em D do bị chảo chiên nóng tra tấn tay. (Ảnh qua laodong)

Các em thường xuyên bị bỏ đói, phải ăn thức ăn thừa của khách ở khu bể nước ngoài trời. Bà chủ quán bánh xèo bị nghi là người trực tiếp bạo hành các em. Cũng theo lời nạn nhân chủ quán thường hành hung khiến thương tích nhiều bộ phận trên cơ thể.

Theo chia sẻ của thượng tá Nguyễn Huy Chiêu – Phó trưởng Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh trên báo Lao Động thì Đ đã làm thuê cho bà Tuyết từ tháng 2, còn D được anh trai (đã làm việc cho bà Tuyết được 3 năm) đưa từ Quảng Ngãi ra quán bánh xèo làm từ tháng 9. 

“Bà Tuyết khai trong quá trình làm việc, bà nhận thấy Đ và D lười, ăn nhiều, ở bẩn, thường xuyên ăn vụng đồ ăn của khách nên bực tức rồi đánh cả hai. Chủ quán còn nghi ngờ nam nhân viên 15 tuổi trộm cắp tiền nên nhiều lần đánh đập D bằng các vật dụng như bàn chải đánh vẩy cá, dao phụ bếp…”, thượng tá Chiêu cho biết.

Thiếu niên bị đánh thương tích khắp cơ thể. (Ảnh qua phapluatbandoc)

Ngoài đánh Trương Quang D, chủ quán Ánh Tuyết còn khai nhận mình đã nhiều lần đánh Võ Văn Đ (SN 1999) bởi Đ cũng lười, ăn nhiều, ở bẩn. 

Trưa 21/11, bà Tuyết phát hiện bị mất tiền, nghi ngờ D đã lấy, chủ quán bánh xèo tiếp tục đánh thiếu niên này. Đến chiều cùng ngày, D. lợi dụng lúc chủ quán đi đón con, bỏ trốn khỏi quán.

Theo nguồn tin từ VTC News, bà Tuyết cùng chồng là Ngô Thanh Vũ (SN 1985, ở quận 12, TP.HCM) thuê địa điểm kinh doanh bánh xèo tại Ấp Đồn, Yên Trung, Yên Phong từ năm 2016. Khi nói về đôi vợ chồng chủ quán bánh xèo trên, nhiều người dân nhận xét họ sống khép kín, không giao lưu với hàng xóm xung quanh.

“Bà Tuyết này ghê lắm, không chỉ chửi nhân viên mà còn chửi cả khách, chẳng bao giờ nói chuyện với hàng xóm”, chị D. sống gần đó cho biết. Anh Q. (chủ quán trà sữa sát vách quán bánh xèo) cũng kể rằng thường xuyên nghe thấy tiếng chửi bới của bà Tuyết với nhân viên. 

“Bình thường, cứ khoảng 1h-3h, lúc tôi bắt đầu ngủ là nghe thấy tiếng chửi. Nhân viên của tôi thông qua một lỗ hổng giữa 2 nhà thì nhìn thấy hành vi đánh đập, nhưng gần đây thì chủ quán bánh xèo đã lấp cái lỗ đó lại”, anh Q. cho biết.

Theo những người hàng xóm của bà Tuyết thì họ thường xuyên chứng kiến chủ quán chửi mắng nhân viên, nhân viên làm ở quán bánh xèo này hầu như không ai trụ nổi 1 tháng, rất nhiều người đến thử việc rồi, nhưng chỉ được vài ngày lại rời đi.

Bất ngờ chia sẻ của anh trai nạn nhân 14 tuổi, đã làm việc tại quán hơn 3 năm

Khác với những thông tin đã chia sẻ, trao đổi với Pháp luật và bạn đọc, Trương Quang Dương (18 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, là anh trai của cậu bé 14 tuổi Trương Quang D.) cho rằng, chính em trai mình cũng hư hỗn, đua đòi nên chủ quán dạy bảo là chính.

Dương cho biết, mẹ 2 anh em đã mất, bố thì bệnh tật nằm một chỗ, em cũng phải ra ngoài tìm việc và được bà Tuyết nhận vào làm tại quán bánh xèo Miền Trung đến nay đã được 3 năm, tuy nhiên hiện em đang làm việc ở cơ sở khác cũng trên địa bàn huyện Yên Phong.

Theo Dương, ở quê nhà, D. được đánh giá là hư hỏng, ăn chơi, chỉ học hết lớp 8 thì nghỉ. Chủ quán là chỗ họ hàng nên Dương đưa em trai ra ngoài này làm để tiện kèm cặp. “Do nó hư hỏng ăn chơi, tôi phải đưa nó ra ngoài này để phụ giúp chủ quán, được đồng nào thì hay đồng đấy. Nó mới ra ngoài này được khoảng 3 tháng”. Dương chia sẻ.

Dương thừa nhận rằng cô chủ hay nóng giận nhưng không có xấu xa mà rất tốt, Dương nói và cho biết, lúc mình mới từ quê ra làm cũng không biết gì, nhờ cô chú chủ quán chỉ dạy mới được như hiện tại. (Ảnh cắt từ clip)

Nói về Đ., Dương cho biết, Đ là ‘anh lớn’ nhưng lại trộm cắp liên miên, không dạy em trai Dương điều tốt mà còn lôi kéo em Dương, thậm chí có lúc nó còn thách thức Dương. “Đ. (nạn nhân còn lại, SN 1999) là đứa hay ăn trộm, ăn bớt tiền nên bị cô chủ la mắng, nhiều lần như vậy rồi…”, Dương cho biết. 

Về phần em mình bị bị mấy vết sẹo, “tìm hiểu được biết thì đó là những vết bỏng khi làm bánh, mỡ nó bắn vào. Còn việc thằng Đ. và em tôi có bị cô chủ đánh hay không thì tôi không rõ được. Nhưng việc nào ra việc đấy, tôi nghe thằng kia ăn trộm tiền, bớt tiền hàng lại lôi kéo em tôi vào là không được”, Dương nói và cho biết sau sự việc lần này sẽ đưa em trai về lại quê.

Nhận xét về chủ quán, Dương cho biết, làm việc ở đây hơn 3 năm không có vấn đề gì. Thừa nhận rằng cô chủ hay nóng giận nhưng không có xấu xa mà rất tốt, Dương nói và cho biết, lúc mình mới từ quê ra làm cũng không biết gì, nhờ cô chú chủ quán chỉ dạy mới được như hiện tại.

“Các anh nhìn chân tay tôi đây xem có vết sẹo nào đâu”, Dương nói và cho biết hiện một mình làm việc tại quán chỉ đến 1h sáng là xong hết, đây có 2 người nhưng đến 3, 4h sáng mới xong.

Cũng theo Dương thì tiền công có người nhận theo tháng, có người nhận theo năm, đến cuối năm sẽ được nhận đủ. Về phần Dương thì mỗi tháng được nhận 5 triệu đồng, được cô chú đối xử tử tế, thi thoảng còn cho tiền mua quần áo, đi chơi. 

Ngoài ra, Dương cũng cho biết thêm rằng hiện tại em được chủ quán gọi về cơ sở này (nơi xảy ra sự việc) để trông coi trong lúc tạm thời đóng cửa và chăm sóc bé nhỏ tuổi là con của bà chủ.

Liên quan đến vụ việc này, đại tá Phạm Thế Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết đã chỉ đạo Công an huyện Yên Phong vào cuộc làm rõ vụ việc, nếu có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. 

Vũ Tuấn (t/h)

x