Nữ sinh 13 tuổi lấy chồng, chính quyền bắt đi học trở lại

03/12/20, 07:35 Cuộc sống

Một đám cưới của nữ sinh 13 và chàng trai 17 tuổi là nạn nhân của tục tảo hôn tại Trung Quốc. Chính quyền địa phương sau đó đã phát hiện và yêu cầu cô dâu mới trở về nhà bố mẹ đẻ và đi học trở lại.

Mới đây trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền đoạn video về đám cưới của nữ sinh 13 tuổi ở thị trấn Guiyu, thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, kết hôn với chàng trai 17 tuổi. Nhìn vào đoạn video cũng có thể thấy đây là một đám cưới linh đình theo phong tục địa phương.

Tiệc cưới truyền thống ở Lệ Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Khi chính quyền địa phương phát hiện vụ việc đã nhanh chóng có biện pháp can thiệp. Ban đầu là thuyết phục cô gái về nhà bố mẹ đẻ nhưng do không thể thuyết phục nên phải ra lệnh theo luật pháp ép buộc đôi vợ chồng trẻ tạm thời xa nhau đồng thời có phương pháp thuyết phục cô đi học trở lại. 

Theo luật hôn nhân gia đình của Trung Quốc, nữ giới từ 20 tuổi trở lên và nam giới 22 tuổi trở lên mới được kết hôn. Ngoài ra, luật pháp cũng quy định quan hệ tình dục với trẻ dưới 14 tuổi bị xem là hiếp dâm dù có hoặc tự nguyện hay không. Trung Quốc hiện đang cố gắng để đảm bảo trẻ em trong độ tuổi đi học nhận được giáo dục toàn diện ít nhất 9 năm (thường 15 tuổi học xong lớp 9).

Điều đáng nói là đám cưới này được sự ủng hộ của cả 2 gia đình thậm chí 2 nhà còn rất vui vẻ khi thấy hai con kết hôn. Được biết vợ chồng thiếu niên đều đã bỏ học trước ngày cưới. Họ cũng cho biết bản thân không biết đã vi phạm pháp luật.

Trước sự can thiệp và giải thích của chính quyền, gia đình chàng trai đã đồng ý để cô gái trở về nhà bố mẹ đẻ để đi học trở lại. Đôi trẻ dự định sẽ đi đăng ký kết hôn khi đủ tuổi.

Ở vùng nông thôn Trung Quốc hiện vẫn còn phổ biến nạn tảo hôn vì nhiều cha mẹ quan niệm con cái là may mắn và trở thành ông bà càng sớm càng tốt.

Nhiều gia đình đã sắp xếp cho con tổ chức đám cưới từ khi còn nhỏ, lễ cưới sẽ bao gồm các nghi lễ truyền thống và một bữa tiệc chiêu đãi họ hàng, bạn bè, người trong xóm để tuyên bố họ là vợ chồng và sẽ đi đăng ký kết hôn với chính quyền khi đủ tuổi kết hôn hợp pháp.

Yên Yên (t/h)

x