Nữ sinh lớp 10 ở An Giang tự tử vì cảm thấy nhục nhã, sợ hãi khi bị “kỷ luật bêu tên dưới cờ”

10/12/20, 07:19 Việt Nam

Mới đây vụ việc nữ sinh lớp 10 ở An Giang uống thuốc tự tử vì bị kỷ luật, bêu tên dưới cờ là một tiếng chuông cảnh báo cho vấn nạn kỷ luật tiêu cực, giáo dục học sinh dựa trên sự đau đớn, sợ hãi.

Vụ việc của nữ sinh lớp 10 xảy ra vào ngày 30/11, em N.T.N.Y (học sinh Trường THPT Vĩnh Xương (An Giang)) được giáo viên chủ nhiệm phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại khu vực nhà vệ sinh trường do uống thuốc liều cao để tự tử. Báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang ghi rõ: “Nhà trường có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành đó là lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng tới tâm lý học sinh”.

Cô Phạm Yến, chuyên gia phòng tư vấn tâm lý học đường Trường THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng những hình thức kỷ luật không tích cực không còn phù hợp với thời điểm hiện nay. Đã có nhiều văn bản của Bộ GD&ĐT quy định về việc này.

Kỷ luật bêu tên dưới cờ khiến học sinh nhục nhã, sợ hãi. (Ảnh: BVCC)

Cô Yến khẳng định, những hình thức kỷ luật như bêu tên học sinh trước cờ, phê bình, quát mắng trẻ trước lớp đều sẽ làm ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý học sinh. Nhất là đối với các em ở độ tuổi mới lớn, nhạy cảm, đang xây dựng hình ảnh bản thân, cần được tôn trọng. Khi bị bêu tên trước trường, hình ảnh của các em sẽ bị vỡ trong mắt rất nhiều người. Nhất là học sinh thường có suy nghĩ khác với giáo viên. Ví dụ, khi bị thầy cô phê bình em sẽ nghĩ: thầy cô ghét bỏ mình, từ đó sẽ bị bạn bè xa lánh, rơi vào cảnh cô đơn, không ai đứng về phía mình…

Một số giáo viên cho rằng, phê bình học sinh công khai trước lớp, trước trường sẽ làm học sinh tự thấy hổ thẹn, xấu hổ, từ đó thay đổi bản thân, không vi phạm nữa.  Tuy nhiên đây chỉ là cách kỷ luật từ ngày xưa, đối với thời đại mới, hình thức kỷ luật này không khác gì phương pháp đẩy các em xuống bờ vực, khiến các em cảm thấy tự ti, cảm giác bất công, bị bỏ mặc, không ai tin tưởng…

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie Hà Nội nêu quan điểm của mình rằng, thầy cô không nên sử dụng hình thức kỷ luật học sinh về cả về tinh thần lẫn thể chất. Các em có thể bị vi phạm một vài lỗi trong quá trình học tập, rèn luyện, khi đó thầy cô, nhất là giáo viên chủ nhiệm chính là người cần đứng ra để dẫn dắt, giải thích cho em hiểu về lỗi lầm và chỉ em đi con đường đúng.. “Trong thời đại 4.0 như hiện nay, nếu kỷ luật phê bình nêu tên học sinh trước toàn trường sẽ là nêu tên trước toàn thế giới. Các em sẽ tự ti, xấu hổ và chịu áp lực rất lớn”, thầy Khang nói.

Bộ GD&ĐT đã có Thông tư 32 quy định về hình thức kỷ luật trong giáo dục, theo đó trong quá trình học tập, rèn luyện “cấm” bêu tên học sinh trước trường, lớp. Các nhà trường phải đẩy cao tinh thần quán triệt triết lý kỷ luật tích cực tới giáo viên

TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục- Đại học giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng, việc kỷ luật không tích cực như trường hợp  bêu tên học sinh trước toàn trường được quy vào bạo lực tinh thần. Khi bị bêu tên trước toàn trường, học sinh khi sẽ là thấy xấu hổ, nhục nhã, giảm giá trị. Dễ dẫn đến oán giận, thậm chí, một số em có thể có hành vi trả đũa bằng cách chống đối hay tự gây hại cho bản thân, khiến mọi người hối hận vì đã phạt mình.

Theo TS Nam, giáo viên nên áp dụng những hình thức kỷ luật tích cực, giúp các em học sinh nhận ra sai lầm để tiến bộ, đồng thời bản thân giáo viên cùng là người động viên, cùng các em đi trên con đường sửa sai. “Học sinh ở An Giang uống thuốc tự tử chính là tiếng chuông cảnh tỉnh về phương pháp xử lý, cách thức ứng xử không tích cực của giáo viên với học sinh”, ông Nam nói.

Giáo viên thời nay cần phải tự thay đổi nhận thức về quan điểm “yêu cho roi cho vọt” như ngày trước. “Chúng ta có rất nhiều cách không trừng phạt mà vẫn có thể giúp trẻ nhận ra sai lầm và thay đổi như khen thưởng, chú ý vào điểm mạnh, hành vi tốt của đứa trẻ, nói một cách thông thường là làm gương, lấy cái đẹp để dẹp cái xấu”, ông Nam phân tích.

Giáo dục tích cực chính là tập trung nhấn mạnh vào hành vi tốt, điểm tốt của trẻ, khuyến khích làm việc tốt thay vì đi xăm soi cái xấu. Khi hành vi tốt tăng lên đồng nghĩa với việc hành vi xấu giảm đi.

Yên Yên (t/h)

x