Nữ sinh viên mỗi bữa ăn nửa gói mì, nuôi ước mơ trở thành thẩm phán

26/11/20, 09:33 Cuộc sống

Gia cảnh khó khăn, chân ướt chân ráo xuống Hà Nội học lại gặp khổ nạn, cô sinh viên nghèo chỉ dám mua mì ăn, thậm chí mỗi bữa chỉ ăn nửa gói. Nhưng những khó khăn ấy cũng không thể ngăn cô trò nhỏ quyết tâm học tập để trở thành thẩm phán. 

Cô sinh viên Long Thu Nguyệt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo Tuổi Trẻ, cô gái Long Thu Nguyệt (18 tuổi) quê ở Cao Bằng hiện đang là tân sinh viên Học viện Tòa án, Hà Nội. Vốn hoàn cảnh khó khăn, hôm chân ướt chân ráo xuống thủ đô học tập, Nguyệt lại không may bị rơi mất ví, mất hết số tiền 300.000 đồng và chiếc thẻ ATM.

Nguyệt nói chỉ 300.000 đồng nhưng ráng tiết kiệm, em cũng dùng được 3 tuần. Không biết xoay sở ra sao, may có bạn bè trong phòng cho vay 50.000 đồng, cô học trò chỉ dám mua mì gói ăn tạm qua bữa, mà cũng không dám ăn cả gói vì mì đắt hơn ở quê.

“Có rất nhiều việc phải lo, ăn mì gói cũng không no lắm đâu, nhưng mình khổ cũng phải chịu vì còn lo cho việc học. Cũng chỉ dám mua mì gói, mà ở đây mì cũng đắt hơn trên quê nên mình không dám ăn nhiều, chỉ ăn nửa gói thôi”, cô sinh viên chia sẻ.

Cô học trò nghèo và hoài bão trở thành thẩm phán

Được biết, gia đình Nguyệt thuộc diện nghèo. Cha đi làm thuê làm mướn, mẹ ở nhà làm ruộng chăn heo nuôi 2 chị em Nguyệt ăn học. Ngôi nhà nhỏ cũng là do cô chú đi làm ăn xa để lại.

Khi còn ở nhà, em vừa học vừa phụ giúp bố mẹ. Sáng dậy sớm cắt rau cho mẹ mang bán, chiều đi học về lại thái rau chăm đàn heo. Gia cảnh khó khăn nhưng không ngăn cản được cô học trò nuôi ước mơ vào đại học, thực hiện hoài bão trở thành thẩm phán. Thấy gia đình không được như người khác, em lại càng tự nhủ bản thân phải cố gắng thật nhiều hơn.

Nhờ nỗ lực không ngừng, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Nguyệt đạt được số điểm 28,75 (tính cả điểm cộng) khối C, đậu Học viện Tòa án.

Nhớ lại ngày nhận được tin đỗ đại học, Nguyệt vỡ òa trong hạnh phúc, mọi mệt nhọc dường như tan biến. Bố mẹ em cũng vui lây.

Thi xong THPT, Nguyệt lập tức đi xin trông tiệm tạp hóa thuê. Làm quần quật cả ngày hơn 1 tháng, thứ Bảy, Chủ Nhật cũng không nghỉ, em kiếm được hơn 3 triệu đồng. Cộng với số tiền mẹ xoay sở, hàng xóm láng giềng gom góp động viên, em cùng cô ruột xuống trường nhập học.

Không may những khổ nạn lại đến ngay thời điểm đầu cuộc sống sinh viên, nhưng cô gái ấy vẫn không từ bỏ hy vọng. Nguyệt nói, dù phía trước sẽ còn nhiều khó khăn thử thách, em vẫn sẽ quyết tâm học đến cùng. Hy vọng Nguyệt sẽ có thật nhiều động lực để vượt qua gian khó, tiến bước trên con đường vươn tới ước mơ của mình.

Mai Lan (Theo Tuổi Trẻ)

x