Ông Nguyễn Đức Chung bị truy tố từ 10 – 15 năm tù giam

26/11/20, 14:41 Việt Nam

Mới đây, cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung (53 tuổi) đã bị truy tố với cáo buộc chủ mưu chiếm đoạt tài liệu mật vụ án Nhật Cường, đối diện mức án từ 10 – 15 năm tù giam.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối mặt với án phạt 10-15 năm tù. (Ảnh qua thanhnien)

Theo Vnexpress, vào ngày 25/11, ông Chung cùng Phạm Quang Dũng, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã bị VKSND Tối cao truy tố về tội ‘Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước’ với khung hình phạt 10 – 15 năm tù.

Đây là mức phạt cao nhất của tội danh này, theo khoản 3 điều 337 Bộ luật hình sự 2015.

Bị truy tố với cùng tội danh trên còn có tài xế riêng của ông Chung là Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi), cựu phó trưởng Phòng Thư ký biên tập Văn phòng UBND Hà Nội với khung hình phạt từ 2 – 7 năm tù (theo khoản 1; điều 337 Bộ luật hình sự 2015).

Theo cáo trạng, ông Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hòa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án ‘buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, và một số đơn vị liên quan (vụ án Công ty Nhật Cường), 

Đây là một trong những vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.

Trước đó, để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án Công ty Nhật Cường, ông Chung đã thông qua trung gian để tiếp cận với Dũng, cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Ngày 16/6/2019, ông Chung đã đặt vấn đề và sau đó được Phạm Quang Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.

Sau khi được ông Chung đặt vấn đề, để có thông tin, tài liệu cung cấp cho bị can này, Dũng đã lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận, hoặc đột nhập vào phòng làm việc của cán bộ thuộc C03 chụp trộm các tài liệu, báo cáo để gửi cho Chung.

Bắt đầu từ tháng 7/2019 – 6/2020, Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu điều tra có mức độ ‘Mật’ trong vụ án Nhật Cường. Trong đó, chuyển cho ông Chung 2 lần gồm 6 tài liệu ‘Mật’.

Cũng theo cáo trạng, 2 bị can Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã tham gia 1 lần in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho ông Chung. 

Trong vụ án này, Viện KSND tối cao xác định ông Chung có vai trò chủ mưu, Dũng là người thực hành, Trung và Ngọc là 2 người giúp sức. Trong quá trình điều tra, ông Chung được xác định đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Trong quá trình công tác có nhiều thành tích nên được xem xét là các tình tiết để giảm nhẹ trong xử lý.

Ba bị can còn lại cũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng Dũng thêm tình tiết tự thú.

Vụ án sẽ được xét xử tại TAND Hà Nội. Cáo trạng được ban hành sau 5 ngày Cơ quan An ninh điều tra chuyển hồ sơ đề nghị truy tố và 3 tháng từ khi ông Chung bị bắt.

Vũ Tuấn (t/h)

x