Pháp, Thụy Điển tuyên bố Navalny bị đầu độc bằng Novichok, TT Putin đáp cáo buộc “không phù hợp”

15/09/20, 13:45 Thế giới

Chính phủ Đức mới đây cho biết, hai phòng thí nghiệm độc lập tại Pháp và Thụy Điển đã xác nhận rằng, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng Novichok, đồng thời kêu gọi Nga hợp tác. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đáp trả rằng cáo buộc “không phù hợp”.

Pháp, Thụy Điển tuyên bố Navalny bị đầu độc bằng Novichok, TT Putin đáp cáo buộc “không phù hợp”. (Ảnh Reuters)

Reuters đưa tin, vào ngày 14/9, chính phủ Đức cho biết hai phòng thí nghiệm khác tại Pháp và Thụy Điển đã độc lập xác nhận rằng, chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất gây tê liệt thần kinh Novichok, đồng thời kêu gọi Nga hợp tác.

“Hai phòng thí nghiệm độc lập tại Thụy Điển và Pháp đã xác nhận kết quả xét nghiệm của Đức, trong đó cho rằng chất độc thần kinh dùng trong quân sự được sử dụng trong vụ đầu độc Navalny”, phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert nói hôm 14/9.

“Chúng tôi lần nữa kêu gọi Nga giải thích về vụ việc này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu về các bước đi tiếp theo”, ông Seibert nói thêm.

France24 cũng cho biết, vào hôm 14/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong các cuộc điện đàm rằng “điều bắt buộc là tất cả phải được làm sáng tỏ, không chậm trễ về tình tiết của vụ cố ý giết người này và ai là người chịu trách nhiệm”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng phản đối cáo buộc chống lại Nga

Reuters dẫn thông tin từ Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron ngày 14/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng, việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”. Cũng theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga.

Bên cạnh đó, Interfax cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cáo buộc phương Tây lấy cớ vụ việc trên để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Moscow.

Về tình hình sức khỏe ông Navalny, vào hôm 14/9, bệnh viện Charité thông báo rằng nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny đã cai thở máy và có thể rời khỏi giường bệnh.

“Tình hình sức khỏe của ông Alexei Navalny, người được điều trị tại bệnh viện Charité từ ngày 22/8 tới nay tiếp tục cải thiện. Bệnh nhân đã cai thở máy thành công. Hiện ông ấy cũng đã có thể rời khỏi giường bệnh trong một thời gian ngắn”, theo tuyên bố của bệnh viện Charité.

“Quyết định công khai chi tiết về tình hình sức khỏe của ông Navalny sẽ được thực hiện với sự tham vấn của bệnh nhân và vợ bệnh nhân”, tuyên bố viết thêm.

Lương Phong (t/h)

x