Phát hiện cột đá bất thường trên Mặt Trăng, khả năng do va chạm thiên thạch

22/02/21, 16:33 Thế giới

Robot thăm dò Thỏ Ngọc 2 đã ghi lại được một khối đá bất thường ở phần tối của Mặt Trăng.

Ngày 6/2, tàu đổ bộ Hằng Nga 4 và robot thăm dò Thỏ Ngọc 2 của Trung Quốc đã gửi về Trái Đất những hình ảnh, thông tin mới về mặt trăng, trong đó đáng chú ý phải kể đến bức ảnh chụp khối đá kỳ lạ trông giống như cột mốc ở vùng tối của Mặt Trăng.

Robot Thỏ Ngọc 2 phát hiện khối đá kỳ lạ trên Mặt Trăng. (Ảnh: CNSA)

Trong nhật ký hoạt động Thỏ Ngọc 2 được xuất bản bởi kênh khoa học tiếng Trung Our Space liên kết với Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA), các nhà khoa học cho biết, cột đá bất thường này cần được kiểm tra kỹ hơn.

Các nhà khoa học đã lên kế hoạch để Thỏ Ngọc 2 tiếp cận gần, phân tích khối bằng thiết bị quang phổ kế hình ảnh hồng ngoại và cận hồng ngoại (VNIS).

Trước đây, công nghệ VNIS đã được sử dụng để nghiên cứu một số mẫu đá, đá vôi dọc theo đường đi qua miệng hố va chạm Von Kármán. Thiết bị này có khả năng phát hiện ánh sáng bị phân tán hoặc phản xạ từ vật liệu để phân tích lớp phủ của chúng.

Cột đá này vô cùng bất thường, nó giống như một mảnh vỡ nhô lên khỏi bề mặt trăng”, nhà nghiên cứu Mặt Trăng, ông Dan Moriarty tại Trung tâm Bay Vũ trụ Goddard NASA ở Greenbelt, Maryland, chia sẻ.

Moriarty giải thích thêm, các tảng đá hình cầu trên mặt trăng được hình thành do tác động lặp đi lặp lại của chu kỳ nhiệt và hiện tượng phong hóa trên bề mặt Mặt Trăng thường có xu hướng phá vỡ và mài mòn các tảng đá. Cột đá mới được phát hiện gần đây có khả năng hình thành từ một vụ va chạm thiên thạch gần đó mà không trải qua quá trình trên.

Các nhà khoa học hy vọng dữ liệu phân tích sắp tới từ VNIS sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết hơn, cho phép xác định khối đá có phải đến từ bên ngoài vũ trụ hay không.

Yên Yên (t/h)

x