Phát hiện loài chim ‘quái dị’ miệng có răng, bụng chứa đầy đá quý

24/02/21, 08:33 Thế giới

Tinh thể thạch anh, thứ mà con người coi như một loại đá quý, lại chứ đầy trong bụng con chim hóa thạch cổ quái này.

Bức chân dung quái dị của một loài chim, bụng mang những thứ kỳ lạ, được cho là sống cách đây khoảng 120 triệu năm đã được các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc phối hợp phục dựng lại.

Theo nột dung bài công bố mới xuất bản trên Frontiers in Earth Science, tinh thể thạch anh, thứ mà con người coi như một loại đá quý, lại chứ đầy trong bụng con chim hóa thạch cổ quái này. Đồng thời, tinh thể thạch anh này có thể giúp họ tìm ra môi trường sống và thói quen ăn uống của nó, cũng như vai trò của nó trong hệ sinh thái.

Nhà cổ sinh vật học Shumin Liu, một thành viên nhóm nghiên cứu đến từ Viện Cổ sinh vật học và cổ sinh vật có xương sống, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết, chưa từng có bằng chứng trực tiếp về dạ dày trong các hóa thạch chim thời khủng long trước đây, vì thế ông nhận định, phát hiện này có thể là đột phá.

Chân dung loài chim cổ quái được tái hiện từ hóa thạch 120 triệu tuổi. (Ảnh theo nld)
Chân dung loài chim cổ quái được tái hiện từ hóa thạch 120 triệu tuổi. (Ảnh theo nld)

Theo tiến sĩ Jingmai O’Connor, Phó Giám đốc phụ trách về bò sát hóa thạch từ Bảo tàng Field (Chicago, Mỹ), trước đây chưa từng thấy hóa thạch với mô mềm được bảo quản hoàn hảo như vậy. Loài chim mang tên Bohainis goui này được cho là xuất hiện đầu kỷ Phấn Trắng – cũng là niên đại của hóa thạch – khoảng 120 triệu năm.

Theo Phys.org, tuy chỉ nhỏ bằng kích thước của một con chim bồ câu nhưng nó vẫn mang nhiều đặc điểm đáng sợ của tổ tiên khủng long như răng nanh và móng vuốt sắc nhọn.

Được biết, ngày nay, một số loài chim và gia cầm nuốt đá để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dai, cứng, hoặc giúp làm sạch đường tiêu hóa. Thế nhưng, kỳ lạ là những tinh thể thạch anh trong bụng con chim này lại không phù hợp với cả 2 chức năng đó.

Hơn nữa, trong khi các con chim thường nuốt nhiều loại đá thì con chim đặc biệt này chỉ nuốt thạch anh. Một mẫu vật khác cùng loài từng được ghi nhận cũng chỉ nuốt duy nhất một thứ là các mảnh vỏ sò.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để lý giải bữa ăn kỳ lạ của sinh vật cổ quái này.

Anh Thư (t/h)

x