Khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông có nồng độ phóng xạ cao bất thường

10/12/20, 07:15 Việt Nam

Bộ Khoa học công nghệ và Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines phát hiện nồng độ phóng xạ ở các rạn san hô trên Biển Đông cao bất thường. Trong đó, nơi có nồng độ phóng xạ cao nhất nằm gần khu vực bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Mới đây, các chuyên gia Philippines đã bất ngờ phát hiện ra i-ốt 129 tại một số rạn san hô tại khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và vùng biển phía đông Philippines. Trong đó, nơi có nồng độ phóng xạ cao nhất nằm ở gần khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Khu vực này hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép. Được biết i-ốt 129 là sản phẩm của quá trình phân rã hạt nhân. 

Vị trí ghi nhận nồng độ phóng xạ cao nhất nằm gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Trong ảnh: các công trình phi pháp Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trên đá Vành Khăn. (Ảnh chụp màn hình)

Ông Carlo Arcilla, giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân Philippines cho biết: “Hiện chúng tôi vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân vụ việc, cũng không biết chuyện gì đã xảy ra tại các khu vực này“.

Cơ quan này đã báo cáo những phát hiện về nồng độ phóng xạ bất thường đến hội nghị trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan quản lý năng lượng hạt nhân ASEAN vào tuần trước.

Ông Arcilla thông tin thêm, “Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu, mọi chuyện sẽ sáng tỏ hơn trong vài tuần tới“, Cũng theo vị này, mặc dù nồng độ i-ốt 129 trên Biển Đông có gì đáng ngại nhưng nguyên nhân đằng sau vẫn rất đáng để theo dõi và tìm hiểu.

Trang web của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ khẳng định phần lớn i-ốt 129 có trong môi trường tự nhiên đều xuất phát từ quá trình thử vũ khí hạt nhân. Nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng đang có hoạt động hạt nhân tại khu vực này nhưng cũng có thể i-ốt 129 được đưa từ nơi khác tới Biển Đông do dòng hải lưu.

Chuyên gia Singapore cho biết nếu nguồn phát ra phóng xạ là từ tàu ngầm hạt nhân, thì vụ việc sẽ sớm có đáp án vì chĩ có một số nước trên thế giới sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Vào tháng 11 năm ngoái, truyền thông các nước khu vực Đông Nam Á bị một phen hú vía trước thông tin tàu ngầm hạt nhân phát nổ trên Biển Đông. Thông tin này sau đó đã được đính chính là tin giả.

Yên Yên (t/h)

x