Phát hiện thêm 82 ca dương tính Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh

28/01/21, 12:06 Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông tin tại cuộc họp khẩn, số ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh được phát hiện thêm 82 trường hợp.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp khẩn. (Ảnh: vietnamnet)

Tại cuộc họp khẩn giữa Ban Chỉ đạo và Thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới (theo thông tin của phía Nhật Bản), nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Hải Dương, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã lấy 190 mẫu xét nghiệm, cho kết quả 72 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, lực lượng chi viện của ngành Y tế đã nhanh chóng có mặt tại huyện Chí Linh, Hải Dương.

Hiện đã lấy mẫu nhanh cho các ca F1, F2; xác định các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1.552, đã công bố sáng 28/1.

Ổ dịch lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, phong tỏa Hải Dương

Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang trình xin ý kiến Thủ tướng về việc phong tỏa Hải Dương.

Ông Lương Ngọc Khuê. (Ảnh: vietnamnet)

ông Khuê cho rằng, đây là những ca bệnh liên quan đến chủng mới, nên nguy cơ lây lan rất nhanh, trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4-6 ngày, thì bây giờ chỉ với chu kỳ 2-3 ngày. Ca nhiễm ở KCN tại Hải Dương cho thấy, trong thời gian ngắn đã lây lan nhiều người.

Ông Khuê nhận định trường hợp nhiễm ở Hải Dương vẫn chưa xác định được nguồn lây. Qua phân tích, có thể thấy có những mối liên quan về yếu tố dịch tễ giữa ca bệnh ở Quảng Ninh và Hải Dương. Ca nhiễm này có liên quan đến một chủng mới ở Anh, với thời gian ủ bệnh ngắn.

Yên Yên (t/h)

x