Phát hiện triệu chứng mới ở nhiều người nhiễm biến chủng SARS-CoV-2: Có thể gây mù lòa

23/02/21, 12:00 Thế giới

Chuyên gia y khoa người Anh, tiến sĩ Chris Steele đã chỉ ra rằng những người nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 có thể gặp chứng sợ ánh sáng.

Tiến sĩ, bác sĩ Chris Steele. (Ảnh: Express).

Mới đây, tiến sĩ, bác sĩ Chris Steele đã có lời cảnh báo về hiện tượng lạ ở nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Một trong số những triệu chứng mới đó là tình trạng bệnh nhân bị sợ ánh sáng, không thích những nguồn sáng mạnh. Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 rơi vào tình trạng đau đầu mỗi khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh, hiện tượng đó gọi là “không dung nạp ánh sáng”.

Lý giải về hiện tượng này, tiến sĩ Chris cho rằng virus SARS-CoV-2 gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể, tác động đến mắt, khiến người bệnh nhạy cảm hơn.

Trước đó, vào tháng 8/2020, nhóm chuyên gia của Đại học Anglia Ruskin, Anh, công bố kết quả nghiên cứu về những ảnh hưởng của Covid-19 tới mắt, trong đó dấu hiệu đau mắt thậm chí còn phổ biến hơn triệu chứng ho, ngoài ra dấu hiệu sợ hoặc nhạy cảm với ánh sáng cũng chiếm 18% .

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, chúng ta cần phải phân biệt rõ đau mắt khi nhiễm SARS-CoV-2 với đau mắt do vi khuẩn. Đặc trưng của các bệnh về mắt khi nhiễm vi khuẩn là tiết dịch nhầy hoặc mắt có nhiều sạn, gỉ.

Các chuyên gia của Hiệp hội Thần kinh học Pháp cho biết ngoài việc khiến cho mắt chúng ta sợ ánh sáng, tại đây, các y bác sỹ đã phát hiện nốt sần trong điểm vàng, có thể gây mù lòa xuất hiện ở một số bệnh nhân Covid-19 nặng.

Một số bệnh nhân Covid-19 gặp tình trạng nhiễm trùng mắt nặng hiếm gặp. (Ảnh: Psychological Science).
Một số bệnh nhân Covid-19 gặp tình trạng nhiễm trùng mắt nặng hiếm gặp. (Ảnh: Psychological Science).

Qua phân tích, kiểm tra trên 129 bệnh nhân ở Pháp, nhập viện trong tình trạng nặng, họ phát hiện 9 người (tương đương với 7%) có dấu hiệu bất thường về mắt.

Phó giáo sư, tiến sĩ Augustin Lecler, Đại học Paris cho biết: “Điểm đặc biệt trên các hình ảnh MRI đó là những “nốt sần” ở sau mắt. Có thể đây là dấu hiệu của viêm hoặc tổn thương trực tiếp đến cơ quan này”.

Điểm vàng là nơi quyết định tầm nhìn và khả năng nhìn rõ từng chi tiết của mắt, chính vì thế, những hiện tượng bất thường ở đấy có thể dẫn đến mất thị lực nặng, thậm chí mù lòa.

Ông Lecler cảnh báo thêm rằng những vấn đề về mắt của các bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng nặng thường không được chú ý.

Giữa tháng 12/2020, Medical Express cũng từng báo cáo về tình trạng bệnh nhân Covid-19 gặp biến chứng nặng ở mắt.

Trong 2 tháng, khoa Nhãn của Trung tâm Y tế Northwell Health, New York, Mỹ, đã ghi nhận 3 người nhiễm SARS-CoV-2 bị viêm giác mạc, sau đó, bệnh diễn biến nặng, đe dọa thị giác. Họ gặp phải tình trạng hiếm gặp là nhiễm trùng chất lỏng bên trong nhãn cầu, còn gọi là viêm nội nhãn.

Trong số ba bệnh nhân, một người đã tử vong do Covid-19. Một trường hợp khác bị mù lòa một bên mắt dù các bác sĩ đã tìm mọi cách để cứu chữa. Người còn lại bị mất hoàn toàn 1/3 thị lực.

Khi bệnh nhân phải nhập viện và chăm sóc trong phòng ICU, hầu hết bác sĩ đều dốc sức, tập trung điều trị để giảm nhẹ triệu chứng về phổi hoặc các rắc rối có thể đe dọa tính mạng của họ.

Trong vòng nhiều tháng qua đã có rất nhiều báo cáo, nghiên cứu về mối liên quan giữa Covid-19 và các tình trạng sức khỏe bất thường. Tuy nhiên, do số trường hợp trong báo cáo vẫn còn rất nhỏ nên giới nghiên cứu phải điều tra thêm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Yên Yên (t/h)

x