Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm Covid-19, Vietnam Airlines phải đóng cửa thêm 1 khu cách ly

03/12/20, 16:16 Việt Nam

Trong đoàn bay 16 người thì có tới 9 người được phát hiện dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19), ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. Hiện TP.HCM vừa cho đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Trên 1 chuyến bay với 16 người trong phi hành đoàn nhưng đã có tới 9 người nhiễm Covid-19. (Ảnh qua dantri)

Dân Trí ngày 3/12 dẫn lời GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TP.HCM cho biết, lỗ hổng trong khâu phòng chống dịch đã xảy ra đối với quy trình quản lý của hãng hàng không Vietnam Airlines. Trên 1 chuyến bay với 16 người trong phi hành đoàn nhưng có tới 9 người nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19), đây là một tỷ lệ rất cao.

“Việc lây nhiễm có thể xảy ra trên chuyến bay nhưng cũng có thể lây trong quá trình cách ly. Thực tế cho thấy, tiếp viên của chuyến bay Rumani đã lây cho ca bệnh 1342 khi tiếp xúc trong quá trình cách ly”, ông Bỉnh nhận định.

Cụ thể, vào ngày 25/11, ca bệnh 1325 được phát hiện dương tính với Covid-19 ở ngày cách ly thứ 14. Đây là tiếp viên tham gia đoàn bay 16 người trên chuyến bay nhập cảnh từ Rumani. Quá trình xét nghiệm kiểm tra phát hiện có tới 9 người trong đoàn bay, bao gồm ca bệnh 1325 (BN 1325), dương tính với Covid-19. 

Tất cả các bệnh nhân sau đó đã được đưa ra Bệnh viện dã chiến điều trị, còn những trường hợp khác được đưa đi cách ly tập trung…

Theo quy định BN 1325 và BN 1342 phải cách ly ở những khu vực riêng, người trong cùng chuyến bay cũng không được tiếp xúc với nhau. Tuy nhiên, trong quá trình 4 ngày cách ly, BN 1342 đã vi phạm quy định khi đi xuyên từ khu này qua khu khác. 

“Đây là sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, là trách nhiệm của Vietnam Airlines tại khu cách ly. Kết luận cụ thể về việc quản lý, trực gác ra sao mà để người cách ly ở khu này đi qua khu khác sẽ chờ Bộ GTVT công bố”, ông Bỉnh cho biết.

GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định rằng đã có lỗ hổng xảy ra trong khâu phòng chống dịch đối với quy trình quản lý của hãng hàng không Vietnam Airlines. (Ảnh qua dantri)

Thêm 1 khu cách ly của hãng Vietnam Airlines bị đóng cửa

Nguồn tin từ Tuổi Trẻ cho biết, sau khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong khu cách ly của đoàn tiếp viên Vietnam Airlines (BN 1342), ngày 1/12, cơ quan chức năng đã quyết định đóng cửa khu cách ly tập trung của đoàn bay tại địa chỉ số 115 Hồng Hà (P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM). 

Tiếp đó, đến ngày 2/2, thêm 1 khu cách ly thứ 2 của hãng tại số 1 Hồng Hà cũng chính thức bị đóng cửa theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế để phòng chống lây nhiễm dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Khu cách ly của Vietnam Airlines đã buộc phải đóng cửa để phòng chống nguy cơ lây nhiễm Covid-19 . (Ảnh qua tuoitre)

Đến ngày 3/12, cơ quan chức năng đã chuyển 61 người là phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ trong khu cách ly tập trung của hãng bay đến các khách sạn Park Royal Saigon (P.1, quận Tân Bình) và khách sạn Đệ Nhất (P.4, quận Tân Bình) để hoàn tất thời gian cách ly và theo dõi nguy cơ lây nhiễm theo quy định. 

Cả 2 địa chỉ là khu cách ly tập trung (nêu trên) của hãng bay đã được phun hóa chất khử khuẩn và ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới. 

Vũ Tuấn (t/h)

x