Quảng Bình: 2 nữ sinh trung học, 1 cụ bà 67 tuổi tử vong do đốt than củi sưởi ấm

12/01/21, 07:22 Việt Nam

Những ngày gần đây, nhiều tỉnh thành do ảnh hưởng của không khí lạnh nên đang trong thời kỳ rét đậm. Dù trước đó đã được tuyên truyền và cảnh cáo, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp sử dụng than củi để sưởi ấm trong phòng kín gây ra hậu quả nghiêm trọng không thể cứu vãn.

Ngày 11/1, ông Hoàng Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) xác nhận trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc ngộ độc do sử dụng than củi sưởi ấm khiến một nữ sinh tử vong, một nữ sinh khác tiên lượng xấu. 

Nạn nhân tử vong được xác định là em Trần Hồng Ph. (SN 2006, học sinh lớp 9, Trường THCS Lê Hóa) và người đang được cấp cứu là em Đinh Thị Thanh H. (SN 2008, học sinh lớp 7A, trường THCS Lê Hóa, là em họ của Trần Hồng Ph.).

Em Trần Hồng Ph. được đưa về nhà để lo hậu sự. (Ảnh: kenh14)

Theo kết quả điều tra ban đầu, tối ngày 10/1, do thời tiết quá lạnh nên hai em Ph. và H. đã đốt than củi trong phòng ngủ để sưởi ấm, dẫn đến bị ngộ độc khí. 

Phát hiện vụ việc, gia đình đã nhanh chóng đưa hai em đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tuyên Hóa để cấp cứu, tuy nhiên em Ph. đã không thể qua khỏi. Em H. hiện đang được điều trị tích cực nhưng bác sĩ tiên lượng tình hình rất xấu.

Cũng trong ngày 10/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, bệnh viện này vừa tích cực cấp cứu một trường hợp nữ bệnh nhân bị bỏng trong lúc đốt lửa sưởi ấm, tuy nhiên do tình hình quá nặng nên bệnh nhân đã tử vong. 

Trước đó vào tối ngày 9/1, bệnh nhân nữ (67 tuổi, trú tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng bỏng nặng trên 90%. Dù đã được các y bác sỹ tích cực cấp cứu nhưng bệnh nhân vẫn không thể qua khỏi.

Qua tìm hiểu người nhà của bệnh nhân cho biết, trời lạnh nên cả nhà đốt lửa sưởi ấm, do lửa bốc quá cao bén vào áo quần của bệnh nhân dẫn tới thảm kịch như trên.

Các bác sỹ cảnh báo người dân nên cẩn thận khi sử dụng phương pháp đốt lửa sưởi ấm vì rất dễ ngộ độc khí CO2 hoặc bị bỏng. Trong trường hợp nhất thiết phải đốt than, củi sưởi ấm thì tuyệt đối không được đốt trong phòng kín, tạo không gian thoáng và để xa tầm với của trẻ. 

Yên Yên (t/h)

x