Quảng Nam: Thủy điện xả lũ bất ngờ, nhà dân bị san phẳng, thiệt hại gần 38 tỷ đồng

10/12/20, 15:28 Việt Nam

Xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ này đã khiến chính quyền và người dân huyện Nam Giang không kịp trở tay. Nhiều nhà bị san phẳng, trôi vách tường, mái tôn, tài sản cuốn trôi, hoa màu hư hỏng,…thiệt hại gần 38 tỷ đồng.

Ngày 9/12, ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) cho biết, tới thời điểm hiện tại, theo thống kê chưa đầy đủ, người dân ở huyện Nam Giang bị thiệt hại gần 38 tỉ đồng do xả lũ thủy điện Đak Mi 4 với lưu lượng lớn hôm 28/10.

ng A Viết Sơn cho biết chính quyền huyện Nam Giang sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 bù đắp thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại. (Ảnh qua soha)
Ông A Viết Sơn cho biết chính quyền huyện Nam Giang sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện Đak Mi 4 bù đắp thỏa đáng cho người dân bị thiệt hại. (Ảnh qua soha)

“Có khoảng 560 hộ dân bị thiệt hại, trong đó 10 nhà dân bị hư hỏng, cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều tài sản của người dân bị thiệt hại chưa thống kê hết. Thủy điện Đak Mi 4 đang khảo sát lại để xác nhận con số thiệt hại”, ông Sơn chia sẻ.

Ông Sơn cho biết, chính quyền địa phương tiếp tục thống kê thêm và tính toán để áp giá hỗ trợ, vì có một số cái không nằm trong quy định. Dự kiến ngày 20/12 mới có kết quả chính thức về tổng thiệt hại.

Theo ông Sơn, cơ quan chức năng và đại diện của thủy điện Đak Mi 4 cùng đi khảo sát trực tiếp các hộ dân bị thiệt hại.

 “Quan điểm của huyện là không phải đền bù mà hỗ trợ, tuy nhiên hỗ trợ một cách chính đáng cho người dân để khắc phục lại đời sống, còn hỗ trợ vài triệu đồng thì không tương xứng với thiệt hại”, ông Sơn nói.

Nhiều tài sản, nhà dân bị nước từ thủy điện Đak Mi 4 xả xuống cuốn trôi. (Ảnh qua soha)
Nhiều tài sản, nhà dân bị nước từ thủy điện Đak Mi 4 xả xuống cuốn trôi. (Ảnh qua soha)

Chính quyền địa phương sẽ kiên quyết yêu cầu thủy điện này bù đắp thiệt hại một cách thỏa đáng cho người dân. Trước mắt, huyện sẽ tạm ứng ngân sách để người dân làm lại nhà, có nơi an cư trước Tết Nguyên đán.

Trước đó, ngày 28/10, do bão Molave ảnh hưởng, mưa lớn trên địa bàn Quảng Nam.

Lúc 14h cùng ngày, lưu lượng nước về hồ thủy điện Đắk Mi là 4.481 m3/s, thủy điện đã phát thông báo tăng lưu lượng xả tràn đến 6.500 m3/s.Đến 15h, lưu lượng về hồ đạt 7.212 m3/s, lúc này thủy điện lại thông báo tăng lưu lượng xả tràn lần 2, dự kiến đến 11.400 m3/s.

Vào lúc 15h45, lưu lượng nước về hồ đạt đỉnh 15.571 m3/s với lưu lượng xả tràn đến 6.136 m3/s. Từ lúc 16h đến 17h, duy trì xả qua tràn với lưu lượng 7.074 m3/s và giảm dần.

Xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ khiến chính quyền và người dân không kịp trở tay (Ảnh qua soha)
Xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ khiến chính quyền và người dân không kịp trở tay (Ảnh qua soha)
Nhiều hộ dân trắng tay sau khi thủy điện Đak Mi 4 xả lũ. (Ảnh qua soha)
Nhiều hộ dân trắng tay sau khi thủy điện Đak Mi 4 xả lũ. (Ảnh qua soha)

Việc xả lũ với lưu lượng lớn và bất ngờ này đã khiến chính quyền và người dân huyện Nam Giang (cách thủy điện khoảng 50 km) không kịp trở tay. Nhiều nhà bị san phẳng, trôi vách tường, mái tôn, tài sản cuốn trôi, hoa màu hư hỏng,… May mắn, không có thiệt hại về người.

Thủy điện Đak Mi 4 khẳng định việc xả lũ như vậy là đúng trình tự quy định. Người dân trên địa bàn bị thiệt hại đã yêu cầu phải đền bù, còn chủ đầu tư của thủy điện này thì nói rằng sẵn sàng “hỗ trợ”. Hiện vẫn chưa có thông tin về thủy điện Đak Mi 4 sẽ “hỗ trợ” ra sao so với những thiệt hại nặng nề của người dân.

Anh Thư (t/h)

x