Quảng Ninh: Bé 18 tháng tuổi truyền dịch do tiêu chảy, tím tái rồi tử vong do suy hô hấp

23/12/20, 15:56 Việt Nam

Theo phản ánh từ gia đình bệnh nhi, L.G.K. (18 tháng tuổi, ở Quảng Ninh), trước những biểu hiện tiêu chảy, cháu đã được vào viện thăm khám truyền dịch, nhưng sau vài giờ thì bé tím tái và tử vong.

Chiều qua (22/12), Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có báo cáo nhanh liên quan sự việc bệnh nhi nam (18 tháng tuổi) tử vong tại bệnh viện sau khi truyền dịch.

Được biết, nạn nhân tử vong là L.G.K. (18 tháng tuổi, ngụ ở thị xã Quảng Yên). Sau khi xảy ra sự việc, các bác sĩ bệnh viện đã nhanh chóng lấy mẫu gửi lên Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội để làm xét nghiệm.

Nơi xảy ra sự việc (Ảnh theo baovephapluat)
Nơi xảy ra sự việc (Ảnh theo baovephapluat)

Theo báo cáo của bệnh viện, 17h13 chiều 21/12, cháu K. nhập viện trong tình trạng mệt, bụng mềm, chướng nhẹ và có dấu hiệu mất nước. 

Gia đình cũng phản ánh, từ sáng cùng ngày đến khi vào viện, K. nôn 4 lần, đi ngoài lỏng 5 lần, có biểu hiện mệt và ăn kém.

Bệnh viện đã chẩn đoán sơ bộ là tiêu chảy có mất nước và được test nhanh Rotavirus.

Đến 18h40 cùng ngày, bệnh nhi được chỉ định điều trị truyền Ringerlactat 500ml truyền máy 150ml/h, Oresol 1 gói uống thay nước sau khi có kết quả cận lâm sàng.

17h10, cháu K. bắt đầu li bì, da lạnh, mạnh nhanh nhỏ khó bắt, nổi vân tím toàn thân, phổi thông khí kém, tim đập nhanh… Sau đó 5 phút, bé tím tái toàn thân. Bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, cấp cứu ngừng tuần hoàn.

Dù đã cố gắng cấp cứu nhưng không hiệu quả, đến 0h10 ngày 22/12, bệnh nhi đã không qua khỏi.

Theo bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bệnh nhi K. tử vong là do suy hô hấp suy tuần hoàn không hồi phục và tăng kali máu nặng.

 Gia đình cháu K. bức xúc trước cái chết của cháu đã chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh theo baovephapluat)
 Gia đình cháu K. bức xúc trước cái chết của cháu đã chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh theo baovephapluat)
Người nhà bệnh nhân tố Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thiếu chuyên môn (Ảnh theo laodong)
Người nhà bệnh nhân tố Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thiếu chuyên môn (Ảnh theo laodong)

Sau đó, gia đình bệnh nhi K. đã chia sẻ trên mạng xã hội vụ việc trên cũng như kèm theo một video. Trong video là sự bức xúc của gia đình trước việc cháu bị đi ngoài, bác sĩ đã tiến hành truyền dịch cho cháu khi chưa có kết quả xét nghiệm phân và máu.

Ngoài ra, bác sĩ, điều dưỡng không trông cháu trong lúc truyền dịch. Đến khi cháu có biểu hiện lên cơn co giật, tím tái, gia đình cháu phải đi tìm và gây ồn ào mới có bác sĩ đến cấp cứu.

Hiện công an để vào cuộc làm rõ nguyên nhân.

Anh Thư (t/h)

x