Quảng Trị: 80 trâu bò trong một xã chết vì “rét”

13/01/21, 17:24 Việt Nam

Thời tiết rét đậm, rét hại trên khắp các tỉnh miền Bắc khiến 375 con trâu, 119 bò, 17 lợn bị chết do giá rét. Riêng tại  xã Ba Tầng, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị , chỉ trong vòng hơn 2 tháng đã có 80 con trâu, bò bị chết do thời tiết khắc nghiệt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại trong ngày 13/1.

Thống kê nhanh của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn cho thấy, tại các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái có tổng 375 trâu, 119 bò, 17 lợn bị chết do lạnh. Trong đó các địa phương bị thiệt hại nặng nề gồm Lào Cai: 129 trâu; Điện Biên: 129 trâu, 50 bò; Sơn La: 62 trâu, 66 bò.

Đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra đã khiến 375 trâu, 119 bò ở các tỉnh phía Bắc bị chết. (Ảnh: nld)

Ngoài ra, băng giá, mưa tuyết cũng gây thiệt hại 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai.

Theo thống kê của xã Ba Tầng ( huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị), chỉ tính từ tháng 11/2020 đến nay, trong xã đã có hơn 80 con trâu bị chết do nhiệt độ xuống thấp.

Sau khi có dự báo không khí lạnh đổ bộ, cán bộ xã này đã có hướng dẫn người dân đốt lửa để sưởi ấm cho đàn gia súc, dùng bao, chăn buộc vào người động vật để giữ ấm, tuy nhiên trâu bò vẫn chết vì quá lạnh.

Huyện Hướng Hóa đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân phòng chống rét cho người già, trẻ em và cử các cán bộ về cơ sở triển khai biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi bảo vệ sản xuất nông nghiệp cho người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đề nghị các địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Ông Lê Quang Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Hiện bà con vẫn còn giữ tập quán chăn thả rông gia súc nên xảy ra hiện tượng một số trâu bò bị chết. Tối qua nhiệt độ xuống còn 9 độ C, trời rất buốt, trong tình hình đó huyện đã chỉ đạo các xã tập trung phòng chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn”.

Yên Yên (t/h)

x