Sa Pa tuyên truyền không mua hàng của trẻ em, không cho tiền những trẻ em đi xin ăn

08/01/21, 07:58 Việt Nam

Chính quyền thị xã Sa Pa tổ chức tuyên truyền, phát loa trên xe lưu động, kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em, đây là một trong những biện pháp để bảo vệ trẻ em khỏi việc bị người lớn trục lợi.

Ngày 4/1, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch thị xã Sa Pa, cho biết, tình trạng trẻ em bị bố mẹ bắt đi lang thang, đeo bám khách du lịch để bán hàng ở thị xã đã diễn ra từ lâu. Chính quyền địa phương nhiều lần triển khai các biện pháp, tuy có hiệu quả song vẫn chưa giải quyết dứt điểm, nhiều trẻ em chịu cảnh lợi dụng và hình ảnh khu du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt khách du khách.

Gần đây, thời tiết đang vào đông, nhiệt độ vào khoảng 3 độ C, có băng giá và tuyết, tuy nhiên các cháu bé vẫn phải đi bán hàng. Phụ huynh dùng trẻ em để đánh vào lòng thương của du khách. Trước đây chúng tôi đã nhiều lần vận động phụ huynh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài vẫn không có chuyển biến“, ông Quốc nói và cho hay từ thực tế đó, thị xã quyết định triển khai phương án phát loa vận động du khách.

Chiếc xe của Đội Kiểm tra trật tự đô thị, UBND phường Sa Pa. (Ảnh cắt từ clip)

Phòng văn hóa thông tin thị xã được giao nhiệm vụ soạn nội dung kêu gọi và chuyển cho các tổ tuần tra phát thanh trên xe lưu động.

Trong những ngày Tết dương lịch vừa qua, xe của Đội Kiểm tra trật tự đô thị, UBND phường Sa Pa lưu thông tuyên truyền nội dung kêu gọi du khách không cho tiền cũng như mua hàng rong của trẻ em nhằm bảo vệ các em này.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa Thị xã Sa Pa cho biết, từ tháng 8, UBND thị xã đã triển khai nhiều biện pháp mang tính tuyên truyền như tổ chức hội thảo tại các địa phương.

Các cán bộ phường, xã trực tiếp đến tuyên truyền vận động từng hộ gia đình chấp hành, phát clip trên mạng xã hội và phát tờ rơi, phát loa thông báo… nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng lợi dụng trẻ em để bán hàng.

Trưởng Phòng Văn hóa Thị xã Sa Pa cho biết, theo thống kê, 98% các em nhỏ bị cha mẹ đưa đi bán hàng, xin ăn là người dân tộc Mông, còn lại là người dân tộc Dao.

Để giải quyết tình trạng trên, ngoài việc tuyên truyền, kể từ tháng 8/2020, Thị xã Sa Pa đưa ra giải pháp “chuyển đổi mục đích sinh kế” cho các bà mẹ.

Theo đó, họ sẽ được hỗ trợ đăng ký địa điểm bán hàng tại khu du lịch, làm tại các nhà hàng, khách sạn, mở homestay… thay vì đem con nhỏ đi bán hàng.

Tình trạng trẻ em đeo bám, bán hàng, xin tiền khách du lịch tại Sa Pa. (Ảnh: Tống Mai)

Kể từ khi triển khai đã có khoảng 30% số lượng các bà mẹ ký cam kết, tham gia chương trình. Bà con có thể đến chính quyền địa phương hoặc phòng thường trực của Tổ công tác giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám và ăn xin tại Khu trưng bày các sản phẩm Sa Pa để đăng ký”, bà Vương cho biết.

Cũng theo bà Vượng, cơ quan văn hóa đã chuyển một số hồ sơ có dấu hiệu vi phạm pháp luật lợi dụng trẻ em để bán hàng, đeo bám, xin tiền khách du lịch tại trung tâm thị xã. 

Nếu có dấu hiệu của việc trục lợi hoặc hành hạ thân xác trẻ em thì công an sẽ vào cuộc xử lý để làm gương. Trước giờ mọi người vẫn nghĩ việc làm của họ không có gì sai, giờ đây cần có vài trường hợp bị xử lý để bà con biết và rút kinh nghiệm. Vừa xử lý nghiêm khắc răn đe, vừa phải có hướng mở ra sinh kế phối hợp với tuyên truyền để bà con nhận thấy rằng hành động của mình làm ảnh hưởng đến thế hệ sau này, chứ không phải hiện tại”, bà Vượng nói.

Trung bình mỗi năm, thị xã Sa Pa đón hơn 3 triệu du khách, riêng đợt nghỉ Tết dương lịch đón 65.000 người.

Yên Yên (t/h)

x