Sài Gòn: Bà chủ quán cơm 6 năm nuôi sinh viên nghèo ăn ở miễn phí

28/11/20, 09:16 Cuộc sống

Dù không cùng chung máu mủ, nhưng bà Dung luôn coi các sinh viên nghèo mà bà cưu mang như con cháu trong nhà. Ngoài nuôi các em có cái ăn, chỗ ở, bà còn tạo việc làm cho các em có chi phí sinh hoạt. Tấm lòng nhân hậu của bà đã khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là ma-nuoi-1024x576.jpg
Em sinh viên người Lào được “má Dung” giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, bà Dương Thị Kim Dung (66 tuổi) là chủ quán cơm ở căn nhà 3 tầng ngay quận 3, Sài Gòn. Tuy sở hữu căn nhà ở vị trí đắc địa nhưng suốt 6 năm qua, bà không cho thuê mà dùng 2 tầng dưới bán cơm bình dân, tiền lợi nhuận thu được dùng để nuôi sinh viên nghèo ăn ở miễn phí.

Không những vậy, bà còn hỗ trợ các em chi phí học nghề, học đại học; trả công phụ quán cho các em có tiền sinh hoạt. Từ sự cưu mang, chắp cánh ước mơ của bà, nhiều em sinh viên sau này đã ra đời tự lập, có công việc ổn định. Khi trở về chốn xưa, họ vẫn thân thuộc gọi một tiếng “má Dung”.

Cơ duyên đến với bà Dung bắt đầu từ một chuyến đi phát học bổng ở Củ Chi 6 năm trước. Bà được Chủ tịch xã lúc ấy giới thiệu 2 hoàn cảnh khó khăn là Loan và Tuyết Anh. Cả hai em đều học rất giỏi nhưng gia cảnh lại nghèo khó, cha mẹ sống bằng nghề vắt sữa bò thuê. Cả hai đều đậu Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, làm rạng danh cả đất Củ Chi, nhưng nhà hai em nghèo quá, gia đình không biết lấy đâu tiền cho con lên thành phố học. 

Kể về lần đầu gặp hai em, bà còn tưởng chúng chỉ học lớp 6, vì dáng người nhỏ quá, hóa ra đã đỗ đại học rồi. Thấu hiểu hoàn cảnh khốn khó cùng tinh thần hiếu học của hai em, bà Dung hứa giúp và quyết định đưa cả hai lên ở chung với bà, 2 em một phòng. Cảm động trước lòng tốt của một người xa lạ dành cho mình, hai em đều rất chăm chỉ học hành. Ngoài giờ học còn tranh thủ phụ bà bán cơm, bà Dung cũng trả công cho mỗi em 150 nghìn một buổi để có tiền chi tiêu sinh hoạt.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là ma-dung1_irsf.jpg
Những người nấu ăn ở quán bà Dung đã ở đây từ rất lâu, tình cảm như người thân trong nhà. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau này Loan tốt nghiệp và làm điều dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Tuyết Anh vẫn còn học năm cuối, cả hai đều học và làm ở tận Bình Chánh nên đã xin bà ra ở trọ. Bà cũng mừng cho hai đứa vì đã biết tự lập, không còn cảm thấy bỡ ngỡ, nhút nhát như ngày mới tới thành phố. Thỉnh thoảng, hai bạn vẫn không quên ghé thăm “má Dung”, mang theo cả mấy bịch sữa bò làm quà.

Từng giúp đỡ nhiều mảnh đời khác

Kỳ thực từ 20 năm trước, bà Dung đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện như trao nhà tình thương, xây cầu, giúp đỡ những số phận thiếu may mắn.

Một lần đến với chùa nuôi trẻ mồ côi ở Long An, thấy các em phải tự lập khi mới 18 tuổi, bà Dung không khỏi lo cho tương lai các em, bèn xin trụ trì đưa 4 em vừa học xong cấp 3 về nuôi dưỡng, hướng nghiệp.

Lần lượt các em được đi học nghề điện lạnh, lái xe, nấu ăn. Sau khi tìm được công việc ổn định, các em lại nối bước ra ngoài nhường chỗ cho các sinh viên khó khăn khác.

“Nhà cô Dung như một đại gia đình, đầy đủ tiện nghi, sướng hơn ở ngoài nhiều. Mọi người trong nhà đều hòa đồng, dễ thương. Cô chú lo cho mỗi người từng chút một. Không chỉ được ăn ở miễn phí, tôi còn được trả công mỗi lần phụ cô phục vụ quán cơm. Đó cũng là nguồn tiền để tôi đóng học phí và các chi tiêu cá nhân khác”, anh Nguyễn Ngọc Lộc (24 tuổi), từng là sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, được bà Dung đùm bọc, giúp đỡ cho biết.

Nay anh đã ổn định cuộc sống với công việc làm thợ sửa điện lạnh cho một cửa tiệm ở Đắk Nông, anh vẫn giữ liên lạc với “má Dung” cùng những người không chung máu mủ trong đại gia đình.

Ngoài ra hiện nay, bà Dung còn đang nuôi thêm 2 sinh viên người Lào học hết 6 năm đại học.

Xuất phát từ cái tâm muốn giúp đời nên dù không mấy giàu có, bà vẫn dang tay đùm bọc, chắp cánh ước mơ cho những mảnh đời khốn khó. Câu chuyện về bà sau khi được chia sẻ rộng rãi trên mạng đã khiến nhiều người không khỏi cảm phục và xúc động. Tấm lòng nhân hậu của bà hẳn sẽ mãi ghi dấu trong lòng những “người con nuôi” và bao người khác.

Mạch Khê (Theo Thanh Niên)

x