Sài Gòn: Công an quận 7 truy tìm những người ‘hôi’ tiền

01/02/21, 07:34 Việt Nam

Hành vi của những người này không những trái đạo đức mà còn trái pháp luật gây làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ của người dân. 

Sáng ngày 30/1, thông tin từ lãnh đạo Công an quận 7, TP HCM cho biết, hiện cơ quan này đã giao lực lượng trích xuất camera xung quanh khu vực để truy tìm, xử lý những người nhặt 30 triệu đồng cô gái làm rơi trên đường.

Hình ảnh trích xuất từ camera.

Hành vi của những người này không những trái đạo đức mà còn trái pháp luật gây làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ của người dân. 

Cơ quan điều tra kết hợp phát động kêu gọi những người liên quan nộp trả lại tiền cho cô gái 24 tuổi làm rơi trên đường số 4, phường Tân Hưng vào ngày 28/1.

Trường hợp những người trên cố tình không trả sẽ bị xem xét xử lý hình sự, hoặc hành chính tuỳ theo mức độ.

Trước đó, cô gái vừa rút tiền tại ngân hàng ở quận 1, khi đang trên đường chạy qua quận 7 để trả nợ thì cọc tiền để trong túi áo khoác rơi ra.

Tuy đã được người đi đường báo sớm tuy nhiên lúc chị quay lại tìm thì đã thấy toàn bộ số tiền bị lấy mất, qua hình ảnh trích xuất camera, biết được nhiều người có hành vi lấy số tiền này, chị năn nỉ thì được người bán hàng rong trả lại một ít.

Theo luật sư Võ Đan Mạch (thuộc Đoàn luật sư TP HCM), điều 230 Bộ luật Dân sự năm (BLDS) quy định, người nào phát hiện tài sản người khác đánh rơi mà biết được địa chỉ của họ thì phải thông báo hoặc trả lại, nếu không biết thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND hoặc công an xã, phường nơi gần nhất.

Điểm d khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP chỉ rõ nếu nhặt được không trả lại, hoặc không báo cho cơ quan có thẩm quyền mà sử dụng trái phép tài sản đó, có thể bị phạt 1-2 triệu đồng.

Như vậy hành vi của những người trên đã vi phạm pháp luật. 

Tại khoản 1 Điều 166 BLDS cũng quy định, chủ sở hữu có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

Theo quy định tại Điểm e khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu có căn cứ xác định các chủ thể đã nhặt tiền nhưng cố tình không trả, có thể bị phạt từ 2-5 triệu đồng.

Điều 176 BLHS quy định tội Tội chiếm giữ trái phép tài sản, nếu số tiền cô gái làm rơi là 30 triệu đồng như trình báo, Công an sẽ tùy thuộc vào lượng tiền từng người nhặt (tối thiểu là 10 triệu đồng) và thái độ, hành vi hợp tác để xem xét xử lý, người vi phạm có thể bị phạt từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, theo hình ảnh trong camera, có người phụ nữ đã cho trẻ em xuống nhặt, đây là hành vi “xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội”, là một trong những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (theo điểm o khoản 1 Điều 52 BLHS).

Yên Yên (t/h)

x