Sáng 7/9: Việt Nam cách ly gần 40.000 người phòng dịch Covid-19, khôi phục toàn bộ giao thông đến Đà Nẵng

07/09/20, 07:58 Việt Nam

Bộ Y tế sáng 7/9 đã thông tin về tình hình dịch Vũ Hán, cho biết Việt Nam hiện đang cách ly, theo dõi sức khỏe gần 40.000 người phòng dịch; phong tỏa khu dân cư có có ca dương tính ở Đà Nẵng đồng thời khôi phục toàn bộ giao thông đến thành phố này.

Việt Nam hiện vẫn đang cách ly gần 40.000 người phòng dịch Vũ Hán. (Ảnh qua nld)

Bản tin sáng ngày 7/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) cho biết không ghi nhận ca mắc mới, đến nay tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 1.049 người trong đó có 815 trường hợp đã khỏi bệnh.

Số ca mắc viêm phổi Vũ Hán do lây nhiễm trong nước tổng cộng là 691 ca, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 39.975, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 903

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.746

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 24.326

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân bệnh đang điều trị tại 19 cơ sở y tế trên cả nước, có tổng 86 ca đã âm tính với virus Vũ Hán từ 1 – 3 lần.

3 ca được công bố khỏi bệnh nhưng vẫn nguy kịch, 6 trường hợp tiên lượng rất nặng và tử vong

Theo Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, hiện nay còn có 03 bệnh nhân tại BV Dã chiến Hoà Vang, dù được công bố khỏi viêm phổi Vũ Hán do có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch là BN 416, 888, 763. 

Riêng BN 416 vẫn trong tình trạng ECMO phổi nhân tạo, BN 888 lâm sàng  có cải thiện.

Hiện có 6 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong, chiếm (2,9%) trong tổng số bệnh nhân đang điều trị, trong đó số tiên lượng rất nặng là 5/6 trường hợp (2,4%), và tiên lượng tử vong là 1 trường hợp (0,5%).

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca, đa phần đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp…

Đà Nẵng: Phong tỏa khu dân cư có ca dương tính mới, mở lại đường vận chuyển hành khách từ sáng 7/9

Khôi phục 100% hoạt động vận tải hành khách đi, đến TP Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 7/9. (Ảnh qua 24h)

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoà, Chủ tịch quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, sau khi Bệnh viện C có kết quả xét nghiệm dương tính với ca nghi nhiễm Covid-19 mới, ngày từ 5h sáng ngày 6/9, 7 hộ dân trên đường Lê Văn Hiến, gần nơi ở của nam bệnh nhân đã được phong tỏa.

Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, ông Lê Thành Chung cho biết, nam bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Khi tiếp nhận, Bệnh viện C đã lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán và kết quả ban đầu dương tính. 

“Chiều nay, chúng tôi đã làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả âm tính. Việc này đang được báo cáo cho Sở Y tế để có biện pháp xử lý”, ông Chung cho hay.

Liên quan đến việc ngừng các hoạt động giao thông đến Đà Nẵng để phòng dịch, theo văn bản mới nhất của Bộ GTVT thì từ 0h ngày 7/9, toàn bộ các hoạt động này sẽ được khôi phục, theo đó các hãng hàng không, đường sắt, xe khách sẽ được hoạt động trở lại như trước ngày 28/7.

Vũ Tuấn (t/h)

x