Kon Tum: Sau 2 năm tiền hỗ trợ vẫn chưa đến tay dân: Xã “mượn tạm” để xài chung

15/12/20, 09:37 Việt Nam

“Xã họ bảo rằng họ tạm mượn số tiền đó để làm việc chung của xã, sau này họ trả lại. Đôi khi cho mỗi đoàn thể mượn một tí….”

Ngày 14/12, Thanh tra huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho biết việc UBND xã Đăk Ang chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân đã có báo cáo kết quả kiểm tra.

Tuy nhiên, ông Phạm Văn Mạnh, Chánh thanh tra huyện Ngọc Hồi, cho rằng đây là văn bản mật  vì thế từ chối cung cấp văn bản kiểm tra kết quả.

Số tiền hỗ trợ cho người dân bị xã "mượn tạm", chỉ trả khi báo chí lên tiếng (Ảnh theo nld)
Số tiền hỗ trợ cho người dân bị xã “mượn tạm”, chỉ trả khi báo chí lên tiếng (Ảnh theo nld)

Theo ông Mạnh,  nội dung báo chí phản ánh việc UBND xã Đăk Ang chậm chi trả tiền hỗ trợ cho người dân là đúng sự thật. Số tiền chậm chi trả là hơn 35 triệu đồng, hỗ trợ cho 5 hộ dân có bò chết và các hộ dân có hoa màu bị thiệt hại do bão số 4 năm 2018.

“Xã họ bảo rằng họ tạm mượn số tiền đó để làm việc chung của xã, sau này họ trả lại. Đôi khi cho mỗi đoàn thể mượn một tí. Số tiền họ không lấy hết, không phải người ta bỏ túi. Nhưng họ chỉ mượn 20 triệu thôi, còn 15 triệu ông thủ quỹ không chi vì ngại. Sau khi báo chí thông tin thì họ mới chi trả” – ông Mạnh nói.

Theo ông Mạnh, không có dấu hiệu tư túi hay ăn chặn mặc dù chi trả chậm.

Trước đó, cuối năm 2018, danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai năm 2018 đã được UBND huyện Ngọc Hồi đã phê duyệt. Trong đó, số tiền đã được rút khỏi kho bạc của nhà nước là 170 triệu đồng được cấp cho xã Đắk Ang.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm, nhiều hộ dân phản ánh không nhận được tiền hỗ trợ. Chỉ đến khi vụ việc được báo chí phản ánh thì ông A Thâm, cán bộ xã Đắk Ang, mới mang tiền đến từng nhà chi trả cho người dân. 

 Anh Thư(t/h)

x