Sau 24 năm lưu lạc, chị em ôm nhau khóc trong khu cách ly Covid-19

25/12/20, 14:25 Việt Nam

Bà H. được phía Trung Quốc trao trả sau đợt truy quét phòng ngừa COVID-19, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn ngày 8/12 trong tình trạng không nhớ tên tuổi, địa chỉ, thường nói nhảm… đã được nữ điều dưỡng tìm giúp được người nhà.

Hai chị em ôm nhau khóc giữa khu cách ly. (Ảnh: tuoitre)

Ngày 8/12, bệnh nhân T.T.H., chuyển đến từ khu cách ly tập trung, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận do có biểu hiện rối loạn tâm thần.

Bà H. là một trong số những người cư trú bất hợp pháp được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả trong chiến dịch kiểm soát, phòng chống COVID-19. Bệnh nhân được cách ly theo dõi 14 ngày tại bệnh viện.

Chị Lưu Hải Châu – điều dưỡng trưởng khoa truyền nhiễm cho biết, bà H. tỏ ra nhút nhát, e dè, thường nói nhảm,.. trong thời gian điều trị tại đây.

Bà H. trong thời gian điều trị tại bệnh viện (Ảnh theo kenh14)
Bà H. trong thời gian điều trị tại bệnh viện (Ảnh theo kenh14)

Bà không nhớ tên tuổi, địa chỉ nên việc tiếp xúc và khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn. Hằng ngày các điều dưỡng trong khu cách ly thay nhau mang cơm đến tận giường cho bà. Chúng tôi cũng thường xuyên theo dõi, quan sát để biết được thói quen, sở thích của bà, từ đó chăm sóc, gần gũi với bà hơn” – điều dưỡng Châu cho hay.

Sau 10 ngày điều trị, bà H. đã mở lòng và thân thiết hơn với các điều dưỡng, nhưng khi thời gian điều trị đã gần hết mà vẫn chưa tìm được người thân của bệnh nhân, các chị lại lo lắng khi ra ngoài bà sẽ đi đâu…

Trong một buổi trực tối, điều dưỡng Lương Thị Minh, người trực tiếp chăm sóc bà H., đã đưa cho bà mảnh giấy để bà thử viết. Thật may mắn, bà viết được vài địa danh dù không rõ ràng. Sau đó, điều dưỡng này đã tra cứu trên Internet và tìm thấy một thôn của Hà Nội gần giống địa danh mà bệnh nhân H. viết.

Chị Minh đã trao đổi với chính quyền xã và liên lạc được với anh trai và chị gái bệnh nhân. Sau khi trao đổi ảnh, họ đã xác nhận đây là em mình dù thời gian xa cách đã 24 năm.

Bệnh nhân H. gặp lại anh trai và chị gái sau 24 năm. (Ảnh theo tuoitre)
Bệnh nhân H. gặp lại anh trai và chị gái sau 24 năm. (Ảnh theo tuoitre)

Theo thông tin từ gia đình bệnh nhân, câu chuyện dài bắt đầu từ năm 1991, khi bà H. bị người bạn gần nhà rủ đi chơi nhưng thực chất là lừa bán sang Trung Quốc. Sau khi bà mất tích, người thân tích cực tìm kiếm nhưng không có kết quả.

Thậm chí, để mong tìm lại em gái, anh trai bà H. cũng sang Trung Quốc làm việc nhưng vẫn không có chút hy vọng nào.

Đến năm 1996, bà H. bất ngờ về thăm nhà. Bà đã kể lại quá trình bị bán và cho hay tại Trung Quốc bà bị bán cho một người đàn ông  làm vợ với giá 5 triệu đồng. Người chồng bên Trung Quốc của bà cũng là người hiền lành, đối xử với bà rất tốt và đã có 2 con với ông ấy. Vì nhớ con nên sau 2 tuần ở nhà,  bà đã quay lại Trung Quốc. Từ đó đến nay 24 năm bà hoàn toàn bặt tin.

Sau khi nhận được tin tức từ điều dưỡng Minh, hôm sau, anh và chị của bệnh nhân đã nhanh chóng đến Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn đón bà về. Khi gặp lại anh và chị, bà có tỉnh táo hơn và nhớ tên cha mẹ, nhưng bà vẫn không nhớ gì về quãng thời gian ở Trung Quốc.

Khi gặp lại người em gái đã xa cách 24 năm, ba anh chị em cứ ôm nhau khóc. Chúng tôi hy vọng khi về với gia đình, bà H. sẽ tỉnh táo và khỏe mạnh hơn“, điều dưỡng Minh cho biết.

Được biết, đây là lần thứ 2 tại Lạng Sơn, có bệnh nhân trong tình trạng không nhớ rõ địa chỉ, tên người thân… ở khu cách ly ngừa COVID-19 được người thân đón về. Cuộc gặp gỡ cảm động và ấm áp được xem như hồi kết của 24 năm xa cách.

Anh Thư (t/h)

x