Singapore: Bé trai mang sẵn kháng thể Covid-19 khi chào đời

01/12/20, 09:29 Việt Nam

Một phụ nữ người Singapore nhiễm nCoV trong thời gian mang thai, điều kỳ diệu là, cô đã sinh ra một bé trai mang sẵn trong mình kháng thể ngừa Covid-19 được chuyển từ người mẹ. 

Theo đó cô Celine Ng-Chan, 31 tuổi, sinh sống tại Singapore, đã bị nhiễm COVID-19 vào hồi tháng 3 trong một chuyến du lịch cùng gia đình đến Châu Âu. Thời điểm đó Ng-Chan, đang mang thai, và mẹ của cô nhiễm bệnh trong khi cha và chồng cô đi cùng nhưng hoàn toàn khỏe mạnh.

Ng-Chan từng có 2 tuần rưỡi điều trị COVID-19 tình trạng nhẹ, khi đó thai nhi đang ở tuần thứ 10.

Ngày 7/11, bé trai ra đời tại Bệnh viện Đại học Quốc gia (NUH) với cân nặng 3,5 kg.

Celine Ng-Chan và con trai Aldrin. (Ảnh: StraitsTimes)

Bé trai được đặt tên là Aldrin, hoàn toàn khỏe mạnh và thậm chí có sẵn kháng thể với COVID-19 từ khi lọt lòng. Các bác sĩ nhận ra rằng kháng thể trong người của người mẹ đã biến mất đồng thời kháng thể lại xuất hiện trên người của con trai cô. Bệnh viện nghi ngờ sản phụ đã truyền kháng thể qua cho con trong quá trình mang thai.

“Tôi không lo lắng Aldrin nhiễm nCoV, vì tôi biết rằng nguy cơ lây truyền từ mẹ sang thai nhi là rất thấp”, Ng-Chan cho hay.

Hiện vẫn chưa có kết quả nghiên cứu nào khẳng định về vấn đề một phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có thể truyền virus sang thai nhi hoặc em bé trong thai kỳ hoặc bất thường trong sinh nở hay không.

Chủ nhiệm bộ phận sản phụ khoa tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH), phó giáo sư Tan Hak Koon, cho biết, Singapo vẫn chưa thống kê được số trẻ em được sinh ra khi sản phụ từng nhiễm covid-19 là bao nhiêu.

Vào hồi tháng 10 vừa qua, Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia ở Vương quốc Anh đã công bố kết quả xét nghiệm cho thấy hiện tượng lây truyền Covid-19 từ phụ nữ mang thai cho thai nhi không phổ biến.

Yên Yên (t/h)

x