Sơn La: Bé trai 9 ngày tuổi mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh hiếm gặp

25/01/21, 10:07 Việt Nam

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng Khoa chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ mắc hội chứng là 1/1.200 – 1/1.500 trẻ, do vậy đây là hội chứng rất hiếm gặp. 

Ngày 22/1, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bé trai C.V.Q. (9 ngày tuổi, ở Sơn La), được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng có 1 vòng thắt sâu ở cẳng chân phải. Qua thăm khám, các bác sỹ đã chẩn đoán bệnh nhi mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh. 

Sau đó, bé C.V.Q., được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, do bé còn có quá nhỏ, vòng siết chặt các cấu trúc quan trọng là xương, gân, mạch máu nên đòi hỏi các bác sĩ phải hết sức cẩn thận. 

Các bác sỹ đã cắt bỏ vòng xơ cẳng chân giúp giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí vòng thắt rồi khâu tạo hình vạt da… sau phẫu thuật, chân bé thoát khỏi vòng siết chặt. Hiện, các mạch máu nuôi lưu thông tốt, vết mổ khô.

Hình ảnh bé sơ sinh bị hội chứng vòng thắt bẩm sinh ở chân  (Ảnh theo nld)
Hình ảnh bé sơ sinh bị hội chứng vòng thắt bẩm sinh ở chân  (Ảnh theo nld)

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng Khoa chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ mắc hội chứng là 1/1.200 – 1/1.500 trẻ, do vậy đây là hội chứng rất hiếm gặp. 

Được biết, hội chứng này xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi, khi những dây màng ối quấn vào các bộ phận của thai nhi khiến phần cơ thể đó không lưu thông máu. Thậm chí, hoàn toàn có thể dẫn tới cụt chi, dị tật tay chân như dính ngón, khèo chân nếu những dây màng ối này quấn chặt.

Ngoài ra, có thể dẫn tới các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch… nếu dây chằng màng ối bám vào khu vực đầu, mặt hoặc cổ. Đặc biệt, có thể gây thai lưu, nếu dây này bám vào dây rốn hoặc thân mình.

Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật bệnh vòng thắt bẩm sinh ở cẳng chân (Ảnh theo nld)
Bệnh nhi sau khi được phẫu thuật bệnh vòng thắt bẩm sinh ở cẳng chân (Ảnh theo nld)

Vòng thắt ở trẻ sơ sinh mặc dù là căn bệnh hiếm gặp, nhưng nguy cơ để lại dị tật ở trẻ rất cao, nếu không được phẫu thuật sớm trẻ có thể bị teo chân tay do thiếu máu nuôi dưỡng, thậm chí là hoại tử tay, chân“- bác sĩ Tuấn Anh lưu ý.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, các phụ huynh thường nhầm bệnh này với ngấn sau ở tay, chân do bụ bẫm.Tuy nhiên, vòng thắt ở hội chứng là những vòng thắt rất sau và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay.

Còn vòng thắt do bụ bẫm là các vòng ngấn ở da rất nông. Do vậy, để điều trị sớm cho con trẻ, cha mẹ cần phân biệt rõ ràng giữa 2 loại vòng thắt này.

Bên cạnh đó, qua siêu ân 3D và 4D trước sinh, cũng có thể phát hiện hội chứng vòng thắt bẩm sinh này. Vì thế, phụ nữ mang thai rơi vào trường hợp này cần phải khám thai, theo dõi thường xuyên để có kế hoạch điều trị sớm dị tật cho con.

Anh Thư (t/h)

x