Tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không lãnh 7.5 năm tù, mẹ bị cáo gào khóc chạy theo con, nói sẽ kháng cáo

16/12/20, 16:44 Việt Nam

Sau hơn một ngày xét xử, tòa sơ thẩm tuyên Nguyễn Trần Hoàng Phong, người đã lái xe Mercedes tông chết tài xế GrabBike và khiến nữ tiếp viên VNA thương tật 79%, mức án 7 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bị cáo Phong, người đã lái xe Mercedes tông chết tài xế GrabBike và khiến nữ tiếp viên VNA chịu thương tật 79% tại tòa. (Ảnh qua 24h)

Về việc bị cáo Phong công chứng sang tên chung cư cho mẹ trong thời gian bị tạm giam và nói giờ không còn tài sản nào khác để chịu trách nhiệm với bị hại, HĐXX xét thấy người liên quan có thể kiện và đề nghị kê biên tài sản bằng một vụ án dân sự. 

HĐXX nhận định, tại cơ quan điều tra, bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình. Đây là vụ án tai nạn giao thông bị cáo điều khiển đi với tốc độ cao, gây thiệt hại nặng nề đến tính mạng người khác và tài sản.

Hành vi bỏ trốn, vất Sim điện thoại, xoá lịch sử cuộc gọi, đồng thời dặn bạn khai không biết gì khi CQĐT làm việc của bị cáo Phong là để cản trở hoạt động của cơ quan điều tra. Do đó cần áp dụng tình tiết trốn tránh trách nhiệm đối với bị cáo.

Đối với việc bị cáo sử dụng ma tuý, quá trình khám nghiệm, điều tra, cơ quan chuyên môn đã khẳng định việc Phong khi lái xe trong cơ thể có chất ma tuý nên áp dụng tình tiết tăng nặng là sử dụng ma túy khi lái xe (không cần trưng cầu giám định). 

Theo HĐXX đối với tình tiết cố ý không cứu giúp bị hại, bị cáo Phong ít nhiều đã có việc cứu giúp thông qua việc gọi cấp cứu nhưng không đủ để hưởng tình tiết cứu giúp bị hại.

Về yêu cầu Công ty Khang Gia và Công ty Fujita phải liên đới bồi thường cho người bị hại, HĐXX cho rằng hợp đồng giữa công ty cho thuê và Phong đã được ký không có cơ sở để yêu cầu hai công ty phải bồi thường bị hại mà chỉ một mình bị cáo phải bồi thường.

Nữ tiếp viên hàng không và hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh qua phapluatbandoc)

Đối với việc Phong công chứng ký bán nhà cho mẹ trong thời gian tạm giam, các luật sư của bị hại đề nghị xem xét xử lý hành vi tẩu tán tài sản. HĐXX xét thấy người liên quan có thể kiện và đề nghị kê biên tài sản bằng một vụ án dân sự

Về việc bị cáo Phong chấp nhận bồi thường cho hai người bị hại (gia đình tài xế  GrabBike đã mất và nữ tiếp viên bị thương tật 79%) số tiền 1,477 tỷ đồng, HĐXX ghi nhận sự tự nguyện này.

Sau khi phiên tòa kết thúc, bà My, mẹ bị cáo Phong, gào khóc chạy theo con và nói sẽ kháng cáo đề nghị hai công ty liên quan việc cho con bà thuê xe Mercedes phải liên đới bồi thường cho bị hại.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 5h sáng ngày 30/1 (mùng 6 Tết Canh Tý), Nguyễn Trần Hoàng Phong lái xe Mercedes chở theo 4 người khác đi từ tầng hầm tòa nhà Botanica (phường 2, quận Tân Bình) đến ngã tư Hoàng Minh Giám, quận Phú Nhuận.

Do không làm chủ được tốc độ nên khi đến trước địa chỉ số 123 đường Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, xe của Phong đã lao sang trái làn đường, tông trực diện vào xe máy do tài xế Grab là ông Lê Mạnh Thường cầm lái chở chị Nguyễn Thị Bích Hường (nữ tiếp viên hàng không) đang chạy chiều ngược lại.

Cú va chạm quá mạnh đã làm cho xe mô tô và 2 người ngồi trên xe văng vào lề đường, chiếc Mercedes tông vào cây phượng vĩ trên vỉa hè rồi mới dừng lại. Theo cơ quan điều tra, sau tai nạn, Phong gọi cấp cứu rồi tự ý rời khỏi hiện trường.

Ông Thường do bị thương quá nặng nên đã tử vong tại bệnh viện, còn chị Hường bị thương tật 79%. Gần một năm qua, chị đã phải trải qua bốn cuộc đại phẫu xương chậu, xương đùi, bàn chân.

Theo cáo trạng, chiếc xe mà Phong sử dụng gây tai nạn là xe Phong dùng bằng lái giả, CMND giả để đi thuê. Kết quả kiểm tra ma túy lúc 23h ngày 1/2 cũng xác định Phong dương tính với Methamphetamine và MDMA.

Hôm nay 15/12, TAND quận Phú Nhuận đưa vụ án trên ra xét xử. Nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường một mình chống nạng khập khiễng đến tòa.

“Cuộc sống của tôi giống như bị vào ngõ cụt khi không thể tiếp tục công việc mơ ước của mình, sức khỏe bị giảm sút không thể tự mình làm những việc cơ bản của con người, không thể chăm sóc con cái, gánh nặng tài chính đè lên vai.

Cuộc sống của tôi cực khổ đến mức sống không bằng chết, tất cả diễn ra gần 1 năm rồi, gia đình nhà Phong không hề màng đến, không một câu hỏi thăm, hành động này là không có tình người”, nữ tiếp viên chua xót nói.

Vũ Tuấn (t/h)

x