Tạm giam hiệu trưởng chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn của học sinh

27/05/21, 14:08 Việt Nam

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn, hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc đã có hành vi tham ô số tiền 1,78 tỷ đồng bao gồm tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh.

Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. (Ảnh qua Thanh Niên)

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 25/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang là bà Trần Thị Liên (SN 1971) về tội “Tham ô tài sản”, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng tiền bán trú và đồng phục học sinh.

Theo điều tra ban đầu, từ năm học 2018 – 2019 đến nay, trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (nơi bà Liên công tác) được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá duyệt cho phép tổ chức các lớp bán trú. Hiệu trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm toàn bộ trong hoạt động quản lý, điều hành hoạt động giảng dạy các lớp bán trú bao gồm cả theo dõi các khoản thu, chi của các lớp này.

Thế nhưng, trong năm học 2019 – 2020 và 2020 – 2021, lực lượng chức năng phát hiện việc thu, chi tiền bán trú thực tế tại ngôi trường này không đúng theo quy định về tài chính, kế toán. 

Cụ thể, vào mỗi đầu tháng, giáo viên chủ nhiệm các lớp bán trú sẽ thu tiền của học sinh và nộp lại cho thủ quỹ là bà Trần Thị Hường. Theo quy định, sau khi nhận tiền, bà Hường phải nộp vào kho bạc nhưng bà Hường lại giao toàn bộ số tiền thu được để bà Liên quản lý và tự chi theo sự chỉ đạo của vị hiệu trường này. 

Trong các tháng 1, 9, 10 và 11/2020, thông qua thủ thuật trên, bà Liên đã chiếm đoạt tiền bán trú của học sinh trên 1,35 tỷ đồng. 

Ngoài ra, trong năm học 2020 – 2021, bà Liên còn chiếm đoạt gần 435 triệu đồng (tiền đồng phục học sinh) mà không trả cho công ty cung cấp đồng phục theo hợp đồng đã ký.

Như vậy bà Liên đã lợi dụng chức vụ của mình để tham ô số tiền 1,78 tỷ đồng, bao gồm tiền bán trú và tiền đồng phục của học sinh.

Hiện vụ án vẫn đang được cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra làm rõ.

Yên Yên (t/h)

x