Tăng mức án lên tử hình đối với kẻ ‘hạ sát’ bé trai 13 tuổi

11/12/20, 10:53 Việt Nam

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định mức án tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của hai bị cáo. Do đó tăng hình phạt tuyên bị cáo từ chung thân lên tử hình. Bị cáo Long từ 27 năm tù lên chung thân.

Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)
Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)

Hôm qua (10/12), TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo Châu Đức Thanh (26 tuổi) mức án tử hình và  Vũ Trần Quốc Long (32 tuổi), cùng ngụ ở quận 8, TP.HCM, tù chung thân về tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”.

Trước đó, theo nội dung bản án sơ thẩm, tối 30/5/2017, Long lái xe máy đến ngã tư Hồng Bàng – Phạm Ngọc Thạch  (TP.HCM) để tìm gái bán dâm và đã mua dâm với chị C. với giá 300.000 đồng. Sau đó, hai người đến chân cầu Chà Và (Q.8) để “hành sự” thì xảy ra cự cãi do chị C yêu cầu trả tiền trước nhưng Long không đồng ý.

Chị C đã kêu cứu với nhóm anh Quốc (bị hại trong vụ án) đang ngồi nhậu gần đó . Anh Quốc đến can ngăn, rồi đánh vào mặt Long. Sau đó, Long bị thương nên bỏ đi, anh Quốc tiếp tục ngồi nhậu. Lúc này, cháu H. (sinh năm 2004, con trai anh Quốc) xuống ngồi chơi.

Về đến nhà, Long còn ấm ức vì bị anh Quốc đánh. Long đã rủ Hiếu, Thanh, Duy, Sơn, Hào, Việt, Nhiều đem hung khí quay lại chỗ anh Quốc đang ngồi nhậu để trả thù. Khi đến nơi, Thanh xông vào chém anh Quốc gây thương tích 11%.

Lúc này, Cháu H. đã dùng ghế nhựa đánh vào sau gáy của Thanh do thấy có người chém cha mình. Thanh liền quay lại chém một nhát trúng ngực cháu bé. Bé trai đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

Long và Hiếu cũng chém hai người khác cùng ngồi nhậu với anh Quốc gây thương tích 11% và 44% trước khi tẩu thoát và tìm chỗ vứt hung khí. Sau đó, Thanh, Long, Nhiều và Hiếu đã đầu thú. Những đối tượng khác bị bắt trong quá trình điều tra vụ án. 

HĐXX đã tuyên án sơ thẩm bị cáo Vũ Trần Quốc Long (sinh năm 1988) 27 năm tù, Châu Đức Thanh (sinh năm 1994) tù chung thân. Từ 17 – 27 năm tù với các bị cáo Vũ Trần Trọng Hiếu (sinh năm 1990), Lê Hùng Sơn (sinh năm 1990), Lê Thanh Duy (sinh năm 1996), Lê Anh Hào (sinh năm 1995) và Lê Quốc Việt (sinh năm 1998), cùng ngụ Q.8, về hai tội “giết người” và “cố ý gây thương tích”. 

Riêng bị cáo Nguyễn Tấn Nhiều (sinh năm 1990, ngụ tại Q.8) 1 năm tù về tội “không tố giác tội phạm”.

Tuy nhiên, do các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nên phiên xét xử phúc thẩm mở ra. Đồng thời, Viện KSND TP.HCM kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với hai bị cáo Thanh và Long.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định mức án tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của hai bị cáo. Do đó, đã chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt.

Bị cáo Thanh có hành vi côn đồ, nên lãnh án tử hình. Bị cáo Long từ 27 năm tù lên chung thân. Các bị cáo còn lại, do không có thêm tình tiết giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Vì thế, HĐXX giữ nguyên mức án đã tuyên như trên.

Anh Thư (t/h)

x