Tạo ra lan đột biến bằng keo 502, lừa bán được hơn 1 tỉ đồng

04/12/20, 07:23 Việt Nam

3 thanh niên tách một thân lan đột biến HO thật rồi gắn vào gốc lan phi điệp tím thường bằng keo 502 rồi giao bán với giá hàng trăm triệu đồng, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng.

Sáng ngày 2/12, lãnh đạo huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) cho biết công an huyện Tây Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với 3 bị cáo Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi) cả 3 cùng trú tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) để điều tra làm rõ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

3 bị can tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ)

Trước đó vào ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Quang Đ. (SN 1982, tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn) nội dung nêu rõ, ngày 9/11, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Đ đã thỏa thuận mua 1 giỏ lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng của một người chủ tài khoản Facebook tên “Anh Lanh Vườn Lan” tự xưng tên thật là Dũng ở Mỹ Đức (Hà Nội). Phía chủ cây yêu cầu anh Đ. đặt cọc trước 2 triệu đồng, chuyển vào tài khoản ngân hàng rồi mới giao cây.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, có tài xế xe taxi mang lan giao đến nhà anh Đ.. Sau khi trao đổi về giá bán qua điện thoại, Dũng đồng ý giảm cho anh Đ. 13 triệu đồng, còn 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Đ. đưa 274 triệu đồng cho tài xế taxi và chuyển riêng 14 triệu đồng vào tài khoản nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Vài ngày sau, anh Đ. xem xét kỹ thì phát hiện giò lan có vấn đề, trong giò chỉ có 1 thân lan loại HO thật, còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp được ghép với nhau bằng keo 502. Sau khi biết sự thật, anh Đ. đã cố gắng tìm cách liên lạc với Dũng nhưng không được.

Sau khi xác định diễn biến vụ việc, công an huyện Sơn Tây thành lập tổ chuyên án điều tra để làm rõ và bắt giữ các đối tượng liên quan bao gồm Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự và Bùi Văn Điệp.

Đinh Văn Đô cùng giò lan đột biến . (Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ)

Qua điều tra, công an xác định, các đối tượng trên mua lan đột biến HO thật về rồi dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa gắn vào gốc lan phi điệp tím thường bằng keo 502 và đăng tải trên mạng xã hội giao bán với giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Với thủ đoạn này, 3 bị can trên đã lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản lên đến hơn 1 tỉ đồng của nhiều người chơi lan. 

Ngày 26/11, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Tân Sơn đã tìm ra và bắt giữ Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự, Bùi Văn Điệp.

Tại cơ quan công an, cả ba khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên. 

Yên Yên (t/h)

x