Tập đoàn đóng tàu hải quân lớn nhất Nhật Bản ký thỏa thuận đóng tàu chiến cho Việt Nam

09/09/20, 15:29 Thế giới

Mới đây, tập đoàn Mitsui của Nhật Bản và bộ phận hàng hải của T7 Global Berhad, một tập đoàn đầu tư có trụ sở tại Malaysia đã ký thỏa thuận đóng tàu cho Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam.

Ảnh minh hoạ: wikimedia.

Thông tin này được tạp chí quốc phòng Jane’s, hãng tin Bernama, The Star… đăng tải. Theo các nguồn tin trên thì thỏa thuận mới này được ký kết vào cuối tháng 8 và được công bố vào đầu tháng 9.

Cũng theo các nguồn tin này, trong một hồ sơ gửi lên sàn giao dịch chứng khoán Bursa Malaysia, T7 Global cho biết, biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết bởi T7 Marine (công ty con của T7 Global).

Theo biên bản ghi nhớ, bộ phận hàng hải của T7 Global Berhad sẽ hợp tác với Mitsui, tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn của cả 2 bên trong ‘nhiều hoạt động khác nhau và khám phá các cơ hội kinh doanh mới để cung cấp tàu’ cho Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam.

Biên bản ghi nhớ trên có hiệu lực trong 3 năm, có tùy chọn gia hạn. Ngoài ra, biên bản ghi nhớ này không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về việc hợp tác kinh doanh của các công ty tại Việt Nam.

Được biết, Mitsui là một trong những công ty đóng tàu hải quân lớn nhất Nhật Bản. Kinh nghiệm và năng lực của công ty bao gồm việc đóng các tàu khu trục, tàu khảo sát, tàu tuần tra và bến tàu đổ bộ cho Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF).

Tàu CSB 8002 của Cảnh sát biển Việt Nam. (Ảnh qua thanhnien)

Trước đó vào ngày 28/7, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Việt Nam hiệp định vốn vay ODA trị giá 36,626 tỷ yên (tương đương 347 triệu USD) cho Dự án tăng cường năng lực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển Việt Nam. Theo đó Nhật sẽ cung cấp 6 tàu tuần tra mới cho Cảnh sát biển Việt Nam để tăng cường khả năng chấp pháp của Việt Nam trong bối cảnh Bắc Kinh đang đẩy mạnh các yêu sách chủ quyền trong Biển Đông, theo Japan Times.

Thỏa thuận này được ký kết giữa lúc lập trường của Hoa Kỳ trở nên cứng rắn trước những hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông. Washington cho rằng các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc là “hoàn toàn bất hợp pháp”, và cáo buộc Bắc Kinh ‘bắt nạt’ Việt Nam và các nước láng giềng khác có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với Trung Quốc trong Biển Đông.

Vũ Tuấn(t/h)

x