Thanh Hóa: 160 hội viên Hội Người mù không được nhận gạo ăn Tết

30/01/21, 09:48 Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định duyệt việc chi trợ giúp xã hội cho hầu hết các hội viên là người mù trong tỉnh 60 kg gạo/khẩu/4 tháng, đảm bảo đời sống người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và trong thời kỳ giáp hạt năm 2021. Tuy nhiên, 160 hội viên thuộc 2 hội này lại không được hỗ trợ.

Hai lãnh đạo Hội người mù thị xã Bỉm Sơn và TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo quyết định được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa duyệt về việc chi trợ giúp xã hội cho hầu hết các hội viên là người mù trong tỉnh 60 kg gạo/khẩu/4 tháng, đảm bảo đời sống người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và trong thời kỳ giáp hạt năm 2021. Tuy nhiên, 160 hội viên thuộc 2 hội này lại không được hỗ trợ.

Trước đó, ngày 20/1, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký quyết định số 246/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ 288,345 tấn gạo (với số tiền duyệt chi gần 3,9 tỉ đồng) cho người dân 3 huyện Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân và HNM tỉnh Thanh Hóa.

Theo nội dung quyết định, phê duyệt hỗ trợ 15 kg/tháng cho 8.361 khẩu (gồm Quan Hóa, Quan Sơn, Thường Xuân và Hội người mù tỉnh Thanh Hóa) dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Đồng thời, phê duyệt  hỗ trợ 3.726 khẩu (mỗi khẩu 45 kg/3 tháng) cho người dân 2 huyện (Quan Sơn, Quan Hóa) và Hội người mù tỉnh thời kỳ giáp hạt năm 2021.

Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa nơi có 21/23 Hội Người mù trong tỉnh Thanh Hóa được nhận gạo hỗ trợ của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Ảnh theo nld)
Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa nơi có 21/23 Hội Người mù trong tỉnh Thanh Hóa được nhận gạo hỗ trợ của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (Ảnh theo nld)

Thế nhưng, theo danh sách được nhận hỗ trợ chỉ có 2.963 hội viên thuộc 21/23 Hội người mù trong tỉnh Thanh Hóa, còn 160 hội viên của 2 Hội người mù thị xã Bỉm Sơn (25 hội viên) và TP Sầm Sơn (135 hội viên) không có tên trong danh sách được nhận.

Theo ông Lê Trọng Tuấn, Chủ tịch Hội người mù TP Sầm Sơn khẳng định, thông tin về sự trên là đúng sự thật và bản thân ông cũng rất bất ngờ khi trong danh sách hưởng chính sách không có tên hội viên của mình.

Tết năm 2020, chúng tôi được hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/khẩu, thế nhưng năm Chủ tịch tỉnh hỗ trợ cho nhiều hơn vì ảnh hưởng dịch Covid-19 là 60 kg/4 tháng, thì chúng tôi lại không được hỗ trợ“- ông Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, khi nhận được thông tin trên, ông đã điện thoại hỏi Phòng Bảo trợ xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa) để đảm bảo quyền lợi cho hội viên của mình.

Tuy nhiên, chỉ nhận được thông tin về việc rà soát danh sách được giao cho Hội người mù tỉnh Thanh Hóa thực hiện còn việc vì sao họ lại không cho hội viên 2 hội vào danh sách thì không biết. không hiểu sao họ lại để hội viên 2 hội chúng tôi ra ngoài.

Hiện tôi đang làm văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa xem xét lại để đảm bảo quyền lợi cho hội viên. Nói thật, chúng tôi cũng thấy chạnh lòng và tủi thân lắm, bởi 60 kg gạo đối với người mù cũng lớn lắm, có một cái Tết cũng ấm no đấy“- ông Tuấn chia sẻ.

Theo Chủ tịch Hội người mù TP Sầm Sơn và thị xã Bỉm Sơn, nguyên nhân của sự việc trên có thể là do 2 hội không tham gia và không là thành viên của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa.

Do vậy, qua quá trình rà soát, đã không được đưa vào danh sách.

Theo Chủ tịch Hội người mù thị xã Bỉm Sơn, hội của ông trước đây cũng có thuộc thành viên Hội người mù của tỉnh.

Nhưng do tỉnh hội bắt buộc muốn tham gia phải làm đơn và hoạt động tuân theo điều lệ của tỉnh hội trong khi hội này đã có điều lệ riêng.

Do vậy, hội ông đã không đồng ý nên không được tham gia. Tuy nhiên ,không thể vì việc đó mà bỏ qua 160 hội viên được, chính sách cho người mù là chính sách chung.

Quyết định hỗ trợ gạo cho 3 đơn vị cấp huyện và Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa nhưng 160 hội viên ở thị xã Bỉm Sơn và TP Sầm Sơn lại không có tên (Ảnh theo nld)
Quyết định hỗ trợ gạo cho 3 đơn vị cấp huyện và Hội Người mù tỉnh Thanh Hóa nhưng 160 hội viên ở thị xã Bỉm Sơn và TP Sầm Sơn lại không có tên (Ảnh theo nld)

Ông Phạm Ngọc Quyết, Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết, sự việc trên là đúng sự thật. Lý do 2 hội này không có tên trong danh sách được hỗ trợ là vì 2 hội này không nằm trong hệ thống của Hội người mù tỉnh Thanh Hóa.

Ông Quyết cho biết, năm 2019, có 21/23 hội tán thành điều lệ của Hội người mù tỉnh và tham gia sinh hoạt, không làm điều lệ riêng.

Tuy nhiên, do 2 hội Sầm Sơn và Bỉm Sơn làm điều lệ riêng không sinh hoạt nên không trực thuộc Hội người mù tỉnh mà trực thuộc UBND nơi đó quản lý.

Vì thế, bên ông chỉ có văn bản xin cho hội viên nằm trong hệ thống. Riêng 2 hội trên muốn xin thì có văn bản gửi UBND thị xã Bỉm Sơn và TP Sầm Sơn, để địa phương đó xin chứ bên ông không có trách nhiệm.

Anh Thư (t/h)

x