Thanh Hóa: Phát hiện 250kg cá khoai ướp ‘phoóc môn’, chất gây tử vong

23/01/21, 08:33 Việt Nam

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển 250kg cá khoai có ướp phoóc môn đang trên đường trở tới Thanh Hóa tiêu thụ.

Số cá ướp phoóc môn bị thu giữ. (Ảnh: CACC)

Theo thông tin ban đầu vào khoảng 3 giờ sáng ngày 21/1, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện và bắt giữ xe tải mang BKS: 36C – 21206 do Vũ Hồng Ngọc, (sinh năm 1993 ở phường Quảng Vinh, thành phố Sầm Sơn) điều khiển lưu thông trên đường tránh Quốc lộ 1A thuộc địa bàn phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa, trên xe có vận chuyển 25 thùng cá khoai có tổng trọng lượng 250 kg.

Qua test nhanh, tất cả số cá khoai nói trên đều dương tính với chất phoóc môn. Đây là một loại chất cấm trong thực phẩm.

Làm việc với cơ quan chức năng, tài xế Ngọc khai, toàn bộ số cá khoai này được Ngọc mua từ Quảng Bình về đưa về bán lại cho các tiểu thương ở các chợ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng cho biết hàm lượng phoóc môn ướp trong cá khoai rất cao, nếu để tuồn ra thị trường thì có khả năng gây bệnh ung thư đối với người tiêu dùng.

Phoóc môn có tên hóa học là formaldehyde, là một chất có tính sát trùng rất mạnh, kết hợp với chất anbumin tạo ra chất chống thối rữa, dùng để bảo quản.

Nếu con người tiêu hóa phoóc môn có thể từ gây khó tiêu, viêm loét các tế bào, thực quản, dạ dày, ruột…. Nếu nhiễm phải một lượng phoóc môn cao có thể gây tử vong. 

Yên Yên (t/h)

x