Thiếu nữ 14 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ đã trở về tố cáo kẻ lừa mình

25/12/20, 16:50 Việt Nam

Cụt Văn Út lừa bán thiếu nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm vợ với giá môi giới 5 triệu đồng trên một vụ.

Ngày 25/12, Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) bàn giao 2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, ép kết hôn về lại với gia đình ở xã Bảo Nam (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An).

Một nạn nhân đoàn tụ với gia đình sau thời gian bị bán sang Trung Quốc. (Ảnh: CACC)

Trước đó, cơ quan chức năng nhận được thông tin cầu cứu của em Cụt Thị C. Theo trình báo của nạn nhân, vào tháng 4/2019, em bị một người đàn ông lừa rủ vào miền Nam làm công nhân nhưng thực chất bị bán sang Trung Quốc kết hôn.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với tổ chức Rồng Xanh tiến hành giải cứu thành công nạn nhân và đưa về Việt Nam.

Trong khoảng thời gian cách ly Covid-19 trước khi về với gia đình, bằng lời tố cáo của em C. Ngày 24/12 công an thành phố Nghệ An đã tiến hành bắt giữ nghi phạm Cụt Văn Út (32 tuổi, trú bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) để điều tra và làm rõ hành vi “Mua bán trẻ em”.

Cụt Văn Út tại cơ quan công an. (Ảnh: CACC)

Trong quá trình làm việc với cơ quan công an, Út khai nhận có quen biết một người phụ nữ tên Vân quê ở huyện Thanh Chương lấy chồng và hiện đang sinh sống ở Trung Quốc.

Vân là chủ mưu rủ Út tham gia vào đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc bán. Với mỗi một vụ trót lọt, Út sẽ được Vân trả 5 triệu đồng.

Tháng 4/2019, Út tiếp cận Cụt Thị C., dân tộc Khơ Mú sinh năm 2005, ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn. Bước đầu, Út tạo dựng lòng tin rồi ngỏ ý rủ thiếu nữ vào miền Nam làm công nhân, khi em này đồng ý đi theo thì lừa đưa qua Trung Quốc.

Sau đó, C. bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc với giá 8 vạn Nhân dân tệ (khoảng 240 triệu đồng). Rất may sau đó, nạn nhân đã được giải cứu, và tố cáo mọi hành vi của Út.

Trong đợt giải cứu này còn có một nạn nhân nữ sinh năm 1995, quê ở xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương. Cô gái này đã bị lừa bán từ năm 2015. Nạn nhân cho biết, ngoài cô còn có 2 người cùng quê cũng bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ.

Hiện vụ việc đang được công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng.

Yên Yên (t/h)

x