Thủ tướng Campuchia cho tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi cử

17/12/20, 10:24 Thế giới

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới ở nước này sẽ tiếp tục tạm hoãn, tất cả học sinh lớp 12 đều sẽ được công nhận đậu tốt nghiệp mà không cần thi. 

Ngày 16/12, báo Khmer Times (Campuchia) đưa tin Thủ tướng Hun Sen của Campuchia đã chỉ đạo Bộ Giáo dục cho phép tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần tham gia kỳ thi sắp tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: KT/Siv Channa)

Tôi đã quyết định không cho phép kỳ thi quốc gia vào ngày 11/1 được diễn ra. Năm nay do tình hình đại dịch diễn biến phức tạp nên có thể thấy chất lượng giáo dục đã giảm đi một chút. Chúng ta phải chấp nhận vì đây là vấn nạn chung của toàn cầu. Việc cho phép tất cả học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi phần nào sẽ giúp các học sinh vui vẻ, không bị hoang mang sợ hãi” ông Hun Sen phát biểu ngày 15/12.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Campuchia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/1/2021, nhưng do chính phủ chưa thể kiểm soát được hoàn toàn cụm dịch bùng phát ngày 28/11 do lây nhiễm cộng đồng nên kỳ thi này đã bị hoãn lại để đảm bảo an toàn cho học sinh.  

Ngoài ra, ông Hun Sen còn quyết định cho tất cả học sinh lớp 9 – vốn đã tham gia kỳ thi cuối cấp trước đó – cũng sẽ tự động đậu.

Ông Ros Soveacha, phát ngôn viên Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, cho hay, cơ quan này “tôn trọng và chấp thuận đề xuất từ Thủ tướng, sẽ sớm có thông báo về vấn đề này“.

Sau khi đưa ra quyết định này, bản thân ông Hun Sen biết mình sẽ phải đón nhận nhiều phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, đây là điều cần làm lúc này.

Là thủ tướng, tôi phải có trách nhiệm với nhân dân, với nhà vua và cơ quan lập pháp. Tôi không thể cho phép các em học sinh phải đâm đầu mạo hiểm trong tình hình dịch bệnh như này, nếu như có ca lây nhiễm tại kỳ thi, điều đó sẽ gây ra đợt bùng phát lớn. Chúng ta không còn có lựa chọn nào tốt hơn lựa chọn này” – ông Hun Sen nói.

Panhavongvibol Hong, một học sinh lớp 12, cho biết “Em vốn rất lo lắng về kỳ thi này, tuy nhiên sau khi nhận được thông tin từ đề xuất của thủ tướng, em cũng như các học sinh khác đều rất vui mừng.”

Yên Yên (t/h)

x