Thủy điện Đắk Di 2 ở Quảng Nam bị ‘xóa sổ’?

27/11/20, 10:37 Việt Nam

Mới đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thu hồi quyết định cho thuê đất xây dựng thuỷ điện Đắk Di 2  tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) sau 5 ngày cho phép.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo phải thu hồi quyết định cho thuê đất để xây dựng Nhà máy thuỷ điện Đắk Di 2. (Ảnh qua PLO)

Trao đổi với Pháp luật TP.HCM vào ngày 25/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, ngày 11/11, ông đã chỉ đạo rà soát các thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để báo cáo Thường vụ cho ý kiến (thông báo số 417).

“Nhưng Sở TN&MT chưa nắm rõ chỉ đạo này và tham mưu ký cho thuỷ điện Đắk Di 2 thuê đất là chưa phù hợp. Vì vậy tôi đã chỉ đạo phải thu hồi để chờ rà soát, tổng hợp báo cáo Thường vụ cho ý kiến chung, sau đó mới xem xét”, ông Thanh cho biết.

Trước đó, vào ngày 20/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu đã ký quyết định cho phép Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam của huyện Nam Trà My.

Ngay sau đó, quyết định này đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của cộng đồng, người dân khi hàng trăm vụ sạt lở núi nghiêm trọng vừa liên tiếp xảy ra ở các huyện miền núi Quảng Nam. 

Đặc biệt tại huyện Nam Trà My, nơi cấp phép xây thủy điện Đắk Di 2 đã có đến 2 vụ sạt núi, vùi lấp hàng chục hộ dân, có 32 người chết và mất tích – hiện vẫn chưa tìm được thi thể 13 người…

Trước phản ứng dữ dội của người dân, ông Bửu giải thích trên Báo Lao Động rằng việc ông cho phép thủy điện Đắk Di 2 triển khai, xây dựng là vì không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, rừng tự nhiên. 

Thủy điện Đắk di 2 chỉ có công suất 20MW, chiếm tổng cộng 10,53ha và quá trình xây dựng không phải di dời dân.

Tuy vậy, việc ký quyết định triển khai xây dựng thủy điện trong lúc ‘nước sôi lửa bỏng’ về thảm họa sạt núi đang xảy ra, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Nam vẫn còn trong tình trạng bị cô lập, mất nhà, mất đất sản xuất, tan hoang cơ sở hạ tầng, giao thông chia cắt, trường học sập đổ và thậm chí hàng chục người dân bị vùi lấp, chưa tìm được thi thể… vẫn gây ra phản ứng từ cộng đồng.

Theo đó, đến ngày 25/11, quyết định trên đã được thu hồi và đợi Thường vụ cho ý kiến.

Được biết, tỉnh Quảng Nam hiện có 10 thuỷ điện lớn trên thượng nguồn sông Vu Gia, Thu Bồn đang hoạt động và đang xây dựng sắp đưa vào hoạt động với năng lực phát điện gần 1.200kW.

Bên cạnh đó, Quảng Nam còn có 36 thuỷ điện vừa và nhỏ. Các thuỷ điện này đã đi vào vận hành, đang trong quá trình triển khai và cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian sắp tới với công suất phát điện 565kW.

Vũ Tuấn (t/h)

x