Thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng vì tích nước trái phép giữa mùa lũ

26/11/20, 16:22 Việt Nam

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương ngày 26/11 đã ký quyết định xử phạt hành chính 500 triệu đồng đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật (ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Thủy điện Thượng Nhật bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt 500 triệu. (Ảnh qua tuoitre)

Zing dẫn lời ông Phương cho biết, Công ty này bị phạt với hành vi vi phạm ‘Không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác’ 

Quyết định xử phạt dựa trên đề xuất của Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Được biết, dự án thủy điện Thượng Nhật có công suất 11KW, được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116m trong 90 ngày, kể từ ngày 6/1. 

Việc cho tích nước này là để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện…

Hết thời gian trên, sau khi kiểm tra, ngày 31/3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn chưa cho thủy điện Thượng Nhật tích nước vận hành chính thức. 

Đồng thời tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Điều đáng nói là dù chưa được phép tích nước, nhưng Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cụ thể, công ty này không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thiên – Huế.

Vào ngày 18/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã lập 2 biên bản đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam về hành vi vi phạm quy định về Quản lý vận hành đập thủy điện thuộc Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Vũ Tuấn (t/h)

x