Thủy Tiên công khai sao kê ngân hàng, tự bỏ 3 tỷ tiền túi trong 3 đợt cứu trợ miền Trung

25/11/20, 11:46 Việt Nam

Mới đây, ca sĩ Thủy Tiên nhận mưa lời khen ngợi, cảm phục vì minh bạch số tiền cứu trợ miền Trung.

Thủy Tiên trong chuyến cứu trợ. (Ảnh: eva.vn)

Vào tối ngày 23/11, sau khi kết thúc chuyến đi cứu trợ bà con miền Trung lần thứ 3, Thủy Tiên đã công bố xác nhận chứng từ kèm sao kê ngân hàng số tiền chi cho 3 chuyến đi của mình.

Trên cá nhân, Thủy Tiên viết:

“Trong bản chi đầu ra này mình sẽ xác nhận sao kê đến ngày này cho phần hàng hóa các loại và rút tiền mặt hỗ trợ người dân.

Do là tình hình gấp cho nên nhiều khi các bạn kêu chuyển khoản mua hàng thì Tiên quên không nhớ dùng tài khoản quỹ, mà dùng tài khoản chính mặc định riêng của mình chuyển khoản mua hàng từ thiện luôn, mất mấy trăm triệu không có ghi ra trong bản chi ra của ngân hàng này, nên có một số chuyển khoản có hình trong group chat nhưng không có trong bản sao kê, xem như Tiên tặng thêm bà con không tính luôn ạ”.

Theo đó, con số chính xác mà Thủy Tiên đã dùng trong đợt đi từ thiện lần thứ 3 này là 2.699.705.000 đồng trong khoản hơn 105 tỷ đồng mà mọi người khắp cả nước đã đóng góp với mục đích hỗ trợ bà con miền Trung khó khăn sau nhiều cơn bão chồng chất. 

Tổng cả 3 đợt, số tiền đã được gửi tới tài khoản của cô để hỗ trợ miền Trung là 178 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền lấy từ ngân hàng chỉ có 177.5 tỷ VNĐ. Thủy Tiên giải thích nguyên nhân có sự khác nhau trong tiền rút ngân hàng và tiền chi thực tế là do đợt 1 đi gấp gáp, chưa phối hợp với chính quyền nên không có xác nhận cho số tiền chi ra.

Đoàn cứu trợ của Thủy Tiên không ngại lao vào tâm bão giúp đỡ người bị nạn. (Ảnh: FBTT)

Cũng theo số liệu thống kê, đoàn Thủy Tiên đã giúp đỡ 61.532 hộ dân, mỗi hộ có từ 2-6 người, mức hỗ trợ dao động trong khoảng 120.000-200.000 người. Ngoài hỗ trợ về mặt tài chính thì đoàn của Thủy Tiên còn giúp đỡ bà con xây dựng 3 cầu dân sinh, 175 căn nhà xây mới, 10 nhà cộng đồng chống bão lũ, và cấp tặng thêm 10 xuồng máy cứu hộ cho địa phương. Về số tiền bỏ ra, Thủy Tiên công khai giấy tờ xác nhận sao kê, ngoài ra còn có giấy xác nhận đóng mộc đỏ của chính quyền số tiền 7 tỷ vợ chồng cô hỗ trợ bà con.

Rất nhiều giấy tờ chứng từ được Thủy Tiên đưa ra đầy đủ. (Ảnh: FBTT)

Được biết mọi chi phí sinh hoạt cá nhân đều do Thủy Tiên tự túc, không hề liên quan tới số tiền trong quỹ từ thiện. 

Trong đoàn, Tiên phải lo ăn uống cho toàn bộ người trong đoàn bao gồm tài xế các xe tải và tình nguyện viên. Bữa ăn tạm bợ của họ chủ yếu ăn bánh mì chay. Các bạn đều làm không lấy công, chỉ lấy tiền xăng dầu thôi. Vì vậy Tiên có mời các bạn đi ăn nhà hàng một bữa thay cho lời cảm ơn. Riêng tiền mời này Tiên tự trả, không lấy tiền quỹ.  Việc đi lại, ăn ở của Tiên đều là tiền túi tự bỏ, không hề trích quỹ chung. Tiền quỹ nghiệp nặng nên Tiên không muốn đây là cái cớ để một vài bạn nói ra nói vào không hay” – Thủy Tiên cho biết.  

Trong chuyến đi đầu tiên, vì lo lắng việc kê khai không có giấy tờ xác nhận làm ảnh hưởng uy tín nên Công Vinh quyết định tự bỏ thêm tiền túi của 2 vợ chồng là 2 tỷ 669 triệu VNĐ. Ở chuyến đi lần thứ 2, có ý kiến chỉ trích Thủy Tiên cảm tính khi tặng 1 cụ ông ở Hà Tĩnh 200 triệu VNĐ trả vay vốn cho ngân hàng cũng như nhiều mệnh khổ khác, nên Thủy Tiên quyết định bù vào quỹ hơn 1 tỷ đồng từ tiền túi của chính mình. Tổng số tiền chi tiêu cho việc đi lại, ăn ở, vé máy bay của hơn 40 người trong đoàn là 250 triệu VNĐ, cũng là tiền riêng Thủy Tiên.

Thủy Tiên trong đợt phát tiền cứu trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: dantri)

Thủy Tiên chia sẻ: “Những ngày qua có nhiều tin đồn không hay từ những bạn chưa rõ sự việc khiến rất nhiều người đã chuyển tiền vào quỹ hoang mang. Đi được đến đây là cả 1 quá trình rất dài và nhiều khó khăn vì hiện giờ cả công việc của Tiên cũng đang bị ảnh hưởng nhiều từ thông tin sai lệch này, chẳng mong được khen tặng gì cả vì Tiên thấy mình còn nhiều thiếu sót và chưa xứng đáng với lời khen của mọi người…  Chỉ duy nhất xin mọi người 1 chiếc share để thông tin minh bạch này được rõ ràng hơn”.

Tiên luôn chia sẻ với cộng sự của mình là: “Mình làm gì cũng phải uy tín, vì uy tín của mình có thể giúp được rất nhiều người có số phận éo le, mình cố gắng không phải vì bản thân mình mà còn vì nhiều người khác đang trông chờ vào sự giúp đỡ của mình nữa. Rồi 5 năm hay 50 năm qua đi, có thể chẳng còn ai biết mình là ai và mình chết đi, tài sản mình không mang theo được gì cả ngoài những nghiệp tốt xấu mình đã làm”. 

Yên Yên (t/h)

x