TikTok bị bé gái 12 tuổi kiện vì vi phạm quyền riêng tư

05/01/21, 14:09 Thế giới

Bé gái 12 tuổi khẳng định rằng bản thân mình cũng như những người sử dụng Tik Tok đều đang bị xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng. 

Mới đây, một bé gái 12 tuổi (giấu tên) sống ở Anh đã làm đơn kiện TikTok vì theo bé ứng dụng này đã vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu.

Người đại diện của bé là Anne Longfield, một ủy viên bảo vệ quyền trẻ em của Anh, bên phía tòa án cho biết vụ kiện hiện đang được xử lý bởi một thẩm phán ở London.

TikTok khẳng định luôn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đặc biệt là trẻ em. (Ảnh: Reuters)

Longfield cho biết, bé gái buộc phải ẩn danh vì những lo ngại đến từ hành vi bắt nạt trực tuyến của những người dùng Tik Tok khác và “phản ứng tiêu cực hoặc thù địch từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội”. 

Bé gái khẳng định rằng bản thân mình cũng như những người sử dụng Tik Tok đều đang bị xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng, đây là điều cần được giải quyết.

Tuy nhiên theo điều khoản và điều kiện của TikTok, 13 là độ tuổi tối thiểu để sử dụng ứng dụng. Có một phiên bản của TikTok dành cho trẻ em dưới 13 tuổi có thể tạo video nhưng không thể đăng và bị giới hạn về mặt nội dung phù hợp với trẻ em. Vì vậy, bé gái không đủ điều kiện để sử dụng ứng dụng mà không được giám sát.

TikTok từng tuyên bố: “TikTok luôn luôn tôn trọng quyền riêng tư và tín an toàn của người sử dụng. Chúng tôi có các chính sách, quy trình cũng như công nghệ tiên tiến nhất để bảo vệ tất cả người dùng nói chung và những trẻ em sử dụng TikTok nói riêng.

Các cơ quan giám sát của châu Âu luôn đặt TikTok vào trường hợp cần theo dõi sát sao vì trước đây TikTok đã từng có nhiều cáo buộc liên quan đến vấn đề thu thập dữ liệu riêng tư của người dùng. Tháng 6/2020 bộ phận Bảo vệ dữ liệu đã thành lập một đội để điều tra về “quá trình xử lý và hoạt động của TikTok”.

Bất chấp những khó khăn trong thời gian qua, hiện TikTok vẫn là một trong những ứng dụng phổ biến nhất thế giới với hơn hai triệu lượt tải xuống trên App Store và Play Store và hơn 800 triệu người dùng đang hoạt động.

Yên Yên (t/h)

x