Tìm ra nguồn lây của chùm ca COVID-19 ở TP Hải Dương: Lây bệnh từ nhân viên tẩm quất mù

18/02/21, 09:22 Việt Nam

Tối ngày 17/2, ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm COVID-19 tại địa bàn phường Hải Tân có tính chất phức tạp trong một gia đình, tưởng chừng đã mất dấu F0.

Lãnh đạo TP Hải Dương biểu dương nỗ lực của Công an thành phố trong việc truy vết, xác định nguồn lây tạo “chùm” nhiễm COVID-19 trên địa bàn. (Ảnh: T. Hằng)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6 giờ ngày 18/2, Hải Dương đã ghi nhận 558 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 ổ dịch lớn gồm: Chí Linh, Kinh Môn, Cẩm Giàng, Nam Sách và ổ dịch mới tại thành phố Hải Dương.

Liên quan đến nguồn lây của chùm lây nhiễm SARS-CoV-2 mới, theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, nguồn lây có yếu tố dịch tễ đến từ ổ dịch Công ty Poyun tại TP Chí Linh.

Do đó, tất cả các ca nhiễm trên địa bàn TP Hải Dương đều đã được xác định rõ yếu tố dịch tễ và các F0 liên quan. Hiện tất cả những trường hợp này đều đã được cách ly, truy vết, kiểm soát chặt chẽ, không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Ông Lê Đình Long, bí thư Thành ủy TP Hải Dương, cho biết việc lực lượng chức năng truy vết tìm ra nguồn lây cho gia đình 4 người của BN 2278 (SN 1969, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) đã giúp tháo bỏ gánh nặng tâm lý cho toàn lực lượng phòng, chống dịch của thành phố cũng như tỉnh Hải Dương.

Tìm ra nguồn lây của chùm ca COVID-19 ở TP Hải Dương: Lây bệnh từ nhân viên tẩm quất 
Lãnh đạo Công an TP Hải Dương khẳng định đã tìm ra nguồn lây tạo “chùm” nhiễm COVID-19. (Ảnh: T. Hằng)

Theo đó, BN 2278 bị lây bệnh từ nhân viên tẩm quất người mù (trường hợp chị Phạm Thị H. là BN 1734 đã được công bố trước đó). BN 1734 bị lây bệnh từ em chồng (là công nhân Công ty Poyun, TP Chí Linh).

BN 2278 sau khi nhiễm COVID-19 đã lây cho chồng, con và người giúp việc. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xác định BN  2278 có yếu tố dịch tễ vô cùng phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm do ảnh hưởng của yếu tố tâm lý nên BN 2278 không nhớ được chi tiết quá trình di chuyển, hoạt động của bản thân.

Chính vì vậy cơ quan Công an TP Hải Dương đã tổ chức truy vết liên quan đến chùm ca bệnh như điều tra một chuyên án khó.

Kết quả, từ khoảng 18 giờ 30 đến 20 giờ ngày 21/1, bà Th. đến Hội người mù TP Hải Dương tại số 28 Trần Bình Trọng để tẩm quất, bấm huyệt do bị đau lưng. Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H. (BN 1734, 36 tuổi, trú tại Quảng Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách).

Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. từng đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hóa Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương. Sau đó, bà Th. nghỉ ở đó và tập ở nhà, đạp xe thể dục. Hàng ngày vào buổi sáng bà có đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, bà có biểu hiện mệt, 2 ngày sau thì xuất hiện triệu chứng sốt về chiều, ho mệt. Đến ngày 8/2, bà cùng chồng xin xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương.

Ngày 11/2, kết quả xét nghiệm lần 1 xác định bà Th. dương tính với COVID-19, ngày 14/2 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính với COVID-19.

Yên Yên (t/h)

x